Truyền thông phương Tây và Nga: Đâu là tính khách quan?

© Fotolia / Elis LasopChồng báo
Chồng báo - Sputnik Việt Nam
Trong những năm gần đây, khi viết về Nga, các nhà báo phương Tây đều bỏ qua các nguyên tắc về tính khách quan.

Tàu ngầm “Staryi Oskol” - Sputnik Việt Nam
"Chặn tàu ngầm của Putin": Truyền thông Anh rầm rộ đưa tin về vụ tàu ngầm Nga
Một bài báo đăng trên phiên bản điện tử của tờ tạp chí Mỹ "The Nation" đánh giá như vậy tình hình trong các phương tiện truyền thông phương Tây.

Tác giả James Carden viết, trên thế giới có một nước duy nhất mà khi viết bài về nước này các phương tiện truyền thông thậm chí không tính đến các tiêu chuẩn cơ bản của báo chí. Đây là nước Nga. Trong suốt thời gian một tháng vừa qua, chính phủ Nga bị cáo buộc gần như tất cả các tội lỗi.

Ngày 14 tháng 6, tờ The Washington Post đã khẳng định rằng, các tin tặc bị cáo buộc hành động theo chỉ thị của chính phủ Nga, đã xâm nhập máy tính Ủy ban Đảng Dân chủ Hoa Kỳ (DNC) và lấy trộm cơ sở dữ liệu thu thập được về ứng cử viên tổng thống Đảng Cộng hòa Donald Trump. Tác giả James Carden cho biết thêm, nhiều phương tiện truyền thông phương Tây vội vàng đổ lỗi cho Tổng thống Nga về vụ việc này. Tuy nhiên, không có bằng chứng khách quan nào cho thấy rằng, chính phủ Nga, và đặc biệt, cá nhân Vladimir Putin có liên quan đến vụ tấn công mạng vào DNC. Bài báo trên tờ The Nation viết tiếp, sau đó, một hacker Rumani, người không liên quan với Nga, đã nhận trách nhiệm về vụ tấn công mạng vào cơ sở dữ liệu tối mật….

RS-20 Dnepr - Sputnik Việt Nam
Ông Trump cho rằng vũ khí hạt nhân của Mỹ kém vũ khí cùng loại của Nga

Trong khi đó, trên tờ The Washington Post tiếp tục xuất hiện những bài báo có nội dung bài Nga. Ví dụ, tờ báo giới thiệu những tài liệu ám chỉ rằng, Donald Trump có mối liên hệ với cơ quan đặc nhiệm Nga và là người thiện cảm với Nga. Chứng tỏ về điều đó là thực tế rằng, Trump và các thành viên gia đình ông đã mấy lần đến thăm Matxcơva. Tác giả bài báo trên tờ The Nation nhấn mạnh: "Đúng, Donald Trump đã từng đến Matxcơva! Về mặt này doanh nhân Trump không khác gì mấy so với những nhà doanh nghiệp Mỹ và phương Tây khác đang tìm kiếm cơ hội làm ăn ở Nga!".

Tờ The Washington Post lưu ý đến một "hành vi sai trái" khác của Nga: vào tháng 4 một nhà ngoại giao Nga đã tham dự cuộc họp khi Donald  Trump phát biểu về chính sách đối ngoại của Washington! Thật là một hành vi "tội phạm"! Nhân tiện xin nói luôn, các đại sứ của Mỹ thường xuyên làm như vậy, và hành vi của họ thường mang tính khiêu khích. Tờ The Nation nhắc nhở rằng,  "ví dụ, Đại sứ Mỹ tại Ukraina Jeffrey Payette đã tham dự các cuộc biểu tình chống chính phủ ở Kiev, ngoài ra, còn có nhiều bằng chứng cho thấy rằng, trong năm 2011 đại sứ Mỹ tại Syria Robert Ford đã đến dự các hoạt động chống chính phủ".

Tác giả của bài báo trên tờ The Nation chế nhạo suy đoán vô căn cứ của báo chí Anh dường như Matxcơva đã cố gắng kích động các đụng độ giữa cổ động viên Nga và Anh… để đội tuyển bóng đá Anh bị truất quyền thi đấu và bắng cách này ảnh hưởng đến kết quả cuộc trưng cầu dân ý việc Anh nên ở lại hay rời Liên minh châu Âu!

"Thông tin sai sự thật đăng tải trên các phương tiện truyền thông của chúng ta đe dọa khả năng thiết lập quan hệ tốt hơn giữa Mỹ và Nga, trong bối cảnh này hai siêu cường hạt nhân buộc phải lựa chọn đường lối đầy nguy hiểm có thể dẫn tới một thảm họa — tác giả James Carden viết.  Trong tình hình như vậy sẽ tốt hơn nếu các phương tiện truyền thông  giảm số thông tin "giật gân" về Nga và cố gắng  dựa vào sự thật".

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала