Liệu quân nhân Nga có thể hiện diện tại căn cứ không quân Incirlik của Thổ Nhĩ Kỳ?

© Flickr / U.S. Department of DefenseCăn cứ không quân Incirlik của Thổ Nhĩ Kỳ
Căn cứ không quân Incirlik của Thổ Nhĩ Kỳ - Sputnik Việt Nam
Như tin đã đưa, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu đã tuyên bố rằng, Thổ Nhĩ Kỳ có thể hợp tác với tất cả các nước, kể cả với Nga, trong cuộc đấu tranh chống IS.

căn cứ không quân Incirlik - Sputnik Việt Nam
Thổ Nhĩ Kỳ có thể cho phép Nga sử dụng căn cứ không quân "Incirlik"
Khi nói về sự đối tác, phía Thổ Nhĩ Kỳ đã nhắc đến căn cứ không quân Incirlik. Nhưng, sau đó Ankara đã bác bỏ tin này. Ở đây nảy ra câu hỏi: liệu Thổ Nhĩ Kỳ và Nga có thể tương tác trong lĩnh vực quân sự, kể cả trên căn cứ Incirlik? Liệu lời tuyên bố của Bộ trưởng Cavusoglu mở một giai đoạn mới trong quan hệ Nga-Thổ Nhĩ Kỳ, mà cũng có thể liên quan đến lĩnh vực quân sự và kỹ thuật-quân sự? Sau đây là ý kiến của Trung tướng không quân về hưu của Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan Karakus:

"Tất nhiên, cả Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đều rất quan tâm đến sự hợp tác song phương trong cuộc đấu tranh chống chủ nghĩa khủng bố.  Như được biết, Nga có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với Thổ Nhĩ Kỳ. Tình hình trong khu vực phụ thuộc vào sự đối tác giữa hai nước láng giềng  — Thổ Nhĩ Kỳ và Nga. Theo tôi, nỗ lực gia tăng sự hiện diện của Nga ở Trung Đông sẽ góp phần lớn vào việc duy trì sự ổn định trong khu vực. Theo ý kiến ​​của tôi, nhờ sự hợp tác giữa hai nước chúng ta cũng có thể giải quyết một số vấn đề ở châu Âu".

Nói về khả năng Nga sử dụng căn cứ không quân Incirlik, trung tướng Erdogan Karakus nói:

"Xét về mặt kỹ thuật thì không có vấn đề. Thổ Nhĩ Kỳ cũng có quyền  sở hữu căn cứ này. Và nếu Thổ Nhĩ Kỳ tạo ra các điều kiện cần thiết để giải quyết một vấn đề cụ thể và bằng phương pháp cụ thể cùng với tất cả những nước chia sẻ ý muốn này, thì sẽ không có vấn đề về mặt kỹ thuật".

Trung tướng Karakus nhận định rằng, Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng phát triển hợp tác với Nga trong lĩnh vực kỹ thuật —quân sự:

"Trước đây, hai bên đã xem xét khả năng thiết lập sự hợp tác trong lĩnh vực này. Đã có một đề xuất khá hấp dẫn về việc bố trí trên lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ các hệ thống tên lửa phòng không của Nga S-300 và thậm chí S-400. Đáng tiếc, do những sự kiện xung quanh cuộc khủng hoảng Syria đã phải hoãn lại kế hoạch triển khai ở Thổ Nhĩ Kỳ các hệ thống tên lửa phòng không của Nga hoặc của Trung Quốc. Tuy nhiên, trong tương lai, vấn đề này có thể được ghi vào chương trình nghị sự của cuộc đối thoại đang được phát triển giữa Nga vàThổ Nhĩ Kỳ. Điều đó sẽ giúp tăng cường các mối quan hệ giữa hai nước chúng ta", — Trung tướng không quân về hưu của Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan Karakus cho biết.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала