Biển Đông - Sputnik Việt Nam
Biển Đông
Tin tức, sự kiện, quan điểm, bình luận về tình hình Biển Đông, tranh chấp lãnh thổ, biển đảo.

3 tàu khu trục tên lửa Mỹ tuần tra Biển Đông

© Flickr / Official U.S. Navy PageUSS Stethem
USS Stethem - Sputnik Việt Nam
Ba tàu khu trục Stethem, Spruance và Momsen của Mỹ đã tuần tra gần các đảo, đá Trung Quốc kiểm soát trái phép trên quần đảo Trường Sa của Việt Nam và gần bãi cạn Scarborough.

Mỹ vẫn không ngừng chiến dịch tuần tra biển Đông dù Trung Quốc đe dọa khi tiếp tục triển khai ba tàu chiến đến biển Đông trong vài tuần qua, hãng tin Reuters (Mỹ) dẫn thông tin từ các quan chức hải quân Mỹ ngày 7-7.

Theo các quan chức này, vài tuần qua, ba tàu khu trục USS Stethem, USS Spruance và USS Momsen của Mỹ đã tuần tra gần các đảo, đá Trung Quốc kiểm soát trái phép trên quần đảo Trường Sa của Việt Nam và gần bãi cạn Scarborough.

Bãi cạn Scarborough vốn do Philippines kiểm soát nhưng bị Trung Quốc chiếm lại từ giữa năm 2012, khiến Philippines đệ đơn lên PCA kiện tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc ở biển Đông vào năm 2013.

Tàu sân bay hạt nhân John Stennis - Sputnik Việt Nam
Tàu sân bay Hải quân Mỹ tập trận ở Biển Đông
Các tàu này di chuyển trong khu vực cách các đảo, đá này trong 14-20 hải lý chứ không tiếp cận khu vực 12 hải lý vốn phải được phép của các nước chủ quyền các đảo, đá này.

Các quan chức hải quân Mỹ không nói rõ đợt tuần tra của ba tàu khu trục này có bị tàu hải quân hay tàu cá Trung Quốc can thiệp, quấy nhiễu như những lần tuần tra trước hay không.

Ngoài ba tàu này, tuần trước Mỹ cũng triển khai siêu tàu sân bay USS Ronald Reagan lớp Nimitz và một số tàu hộ tống đến biển Đông.

Theo Reuters, các cuộc tuần tra này sẽ làm Trung Quốc thêm bất an khi ngày Tòa án Trọng tài Thường trực (PCA) ra phán quyết về vụ kiện của Philippines về tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc trên biển Đông sắp đến gần (12-7).

Dự kiến Mỹ sẽ còn duy trì tuần tra biển Đông, vì theo Trung úy Clint Ramsden, phát ngôn Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ, thì tuần tra biển Đông là một phần hoạt động thường xuyên của hải quân Mỹ ở khu vực tây Thái Bình Dương.

Nguồn: plo.vn

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала