Giả thiết: Hitler đã chết. Nhưng không phải vào năm 1945, và không phải ở Berlin

© AFP 2023 / France Presse VoirAdolf Hitler
Adolf Hitler - Sputnik Việt Nam
Theo một giả thuyết trùm phát xít Đức Adolf Hitler không tự sát trong căn hầm ở Berlin vào tháng Tư năm 1945, mà đã trốn sang Nam Mỹ.

Nếu như vậy thì nảy ra câu hỏi: Hài cốt của tên tội phạm khét tiếng thế giới mai táng ở đâu? Và số phận của người bạn đời lâu năm Eva Braun ra sao?

Mới gần đây ở Argentina đã tái bản lần 2 cuốn sách "Hitler lưu vong" (El exilio de Hitler) của nhà sử học Abel Basti. Tác giả nêu giả thiết riêng về cuộc đời trùm phát-xít Đức sau Thế chiến II.

Vào năm 1945, Adolf  Hitler có thể trốn sang Argentina và đã sống ở đó trong thời gian mười năm. Vào năm 1955, sau khi chế độ Juan Domingo Perón bị lật đổ, Hitler phải tìm kiếm nơi ẩn náu mới. Cũng như nhiều kẻ cầm đầu nước Đức Quốc xã, Hitler đến Paraguay và đã sống ở đó dưới sự bảo trợ của nhà độc tài Alfredo Stroessner, là người có nguồn gốc Đức. Nhà sử học Abel Basti nói như vậy trong cuộc phỏng vấn độc quyền của "Sputnik".

Trong cuốn sách của mình ông Basti dẫn ra lời khai của những người có thể xác nhận rằng, Hitler và những quan chức cao cấp nhất của Đức quốc xã đã hiện diện ở Paraguay. Theo lời ông Basti, Hitler đã qua đời vào ngày 3 tháng 2 năm 1971:

"Các gia đình giàu có đã chăm sóc Hitler trong những năm đó, và chính họ đã tổ chức tang lễ. Hitler được chôn cất trong một hầm ngầm tại Asuncion, thủ đô Paraguay. Năm 1973, lối vào hầm trú ẩn đã được niêm phong, 40 người đã có mặt đưa tiễn Hitler trên đoạn đường cuối cùng. Trong số đó có quân nhân Fernando Nogueira de Araujo, người Brazil, sau này ông ta kể lại câu chuyện cho một tờ báo địa phương".

Rất có thể đây là điểm cuối của cuộc hành trình dài đã bắt đầu một vài ngày trước khi quân đội Xô viết chiếm căn hầm ở Berlin. Có thể là trong căn hầm Berlin đã phát hiện thân xác bị lửa thiêu cháy của người khác, còn bản thân Hitler và người bạn đời Eva Braun chạy trốn theo một đường hầm đến phi trường, bay đến Tây Ban Nha, sau đó đến quần đảo Canary, rồi lên tàu ngầm đến thành phố Comodoro Rivadavia của Argentina.

"Đã có một thỏa thuận với Mỹ về việc Hitler sẽ chạy trốn để tránh bị rơi vào tay Liên Xô. Thỏa thuận này cũng liên quan đến nhiều nhà khoa học, quân nhân và điệp viên, những người sau đó đã tham gia vào cuộc đấu tranh chống lại Liên Xô ", — tác giả cho biết.

Sau khi chạy khỏi Argentina vào năm 1955, Hitler đã sống trong một khách sạn trên bờ hồ Ipakaray ở Paraguay, sau đó chuyển đến nhà riêng thuộc quyền sở hữu của người vợ đầu tiên của nhà độc tài Paraguay Stroessner. Thêm nữa, theo dữ liệu của nhà sử học Argentina, trùm phát xít Đức đã đến thăm Brazil và Colombia.

Nếu nói về số phận của Eva Braun, ông Abel Basti cho rằng, sau cái chết của Hitler, người phụ nữ này đã quay về Argentina, sống trong ngôi nhà sang trọng ở Buenos Aires, hưởng thọ 90 tuổi, sau đó không còn dấu vết.

Trong mọi trường hợp, còn rất nhiều bí ẩn xung quanh cuộc đời của trùm phát xít Đức Quốc xã.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала