Thượng viện Ba Lan: Lực lượng dân tộc chủ nghĩa Ukraina phạm tội diệt chủng ở Volyn

© Ảnh : Lukas PlewniaBa Lan
Ba Lan - Sputnik Việt Nam
Đăng kýZelo
MATXCƠVA (Sputnik) - Thượng viện Ba Lan đã thông qua nghị quyết công bố ngày 11 tháng Bảy là Ngày toàn quốc tưởng niệm các nạn nhân của nạn diệt chủng do OUN-UPA (Tổ chức dân tộc chủ nghĩa Quốc dân Ukraina – Quân đội nổi dậy Ukraina) gây ra chống lại cư dân nước Cộng hòa Ba Lan II (1918-1945), - theo thông báo của hãng PAP.

"Thượng viện Cộng hòa Ba Lan tưởng nhớ các cư dân CH Ba Lan II đã bị bọn theo chủ nghĩa dân tộc Ukraina sát hại dã man", — văn bản tài liệu nêu rõ.

Nghị quyết này đã khơi lên cuộc tranh luận nóng bỏng — phe đối lập khẳng định  rằng văn kiện có thể dẫn đến những hậu quả quốc tế. Tháng Năm 2015, Tổng thống Ukraina Poroshenko đã phong tặng OUN-UPA quy chế "các chiến sĩ đấu tranh vì nền độc lập", còn trước đó thì Đại lộ Matxcơva ở Kiev đổi tên để vinh danh Stepan Bandera, thủ lĩnh của UPA.

"Thảm sát Volyn" là vụ giết hàng loạt người Ba Lan vào năm 1943, do đội quân theo chủ nghĩa dân tộc Ukraina tiến hành ở Volyn, địa phương vốn cho đến tháng Chín năm 1939 vẫn nằm trong thành phần Ba Lan.

UPA (bị cấm ở Liên bang Nga) thành lập vào tháng Mười 1942 như là cánh quân của OUN. Lực lượng UPA đã cộng tác với Đức Quốc xã đánh nhau chống Liên Xô.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала