Các nhà khoa học Siberia nhận diện tế bào mở cuộc tấn công mới chống ung thư

© FotoliaUng thư không phải bản cáo trạng
Ung thư không phải bản cáo trạng - Sputnik Việt Nam
Một nhóm các nhà nghiên cứu Nga từ Viện Tế bào và Di truyền học, chi nhánh Siberia của Viện Hàn lâm Khoa học Nga (thành phố Novosibirsk) đã tạo ra cách đánh dấu phổ quát cho các tế bào gốc ung thư. Với sự hỗ trợ của dấu hiệu này từ nay có thể gắn thẻ và theo dõi các tế bào nguy hiểm nhất trong các loại ung thư.

Điều đó là rất quan trọng, vì rằng những loại thuốc cũ thường chỉ dùng cho một dạng bệnh ung thư nào đó còn trước những thể mới hầu như bất lực.

Trong cuộc phỏng vấn của báo "Izvestiya", ông ng Evgeni Dolgov nghiên cứu viên chính từ  Phòng thí nghiệm của Viện Tế bào và Di truyền học cho biết:

"Vấn đề chính bao hàm ở chỗ,  nếu loại bỏ được phần lớn khối u nhưng chỉ một tế bào gốc ung thư còn sót lại thì nó lại sinh khối u mới và bệnh sẽ tái phát. Nhận diện và có biện pháp với những tế bào "sát thủ" như vậy là công việc mà chúng tôi đang làm".

Báo dẫn lời chuyên viên kể về những khám phá khoa học của Phòng thí nghiệm này:

"Thoạt tiên chúng tôi bắt đầu làm việc với các tế bào tủy sống của động vật gặm nhấm. Vào thời điểm nào đó đã nhận thấy rằng một phần các tế bào gốc tủy xương của chuột có khả năng hấp thụ DNA ngoại lai. Khi đó, chúng tôi nghĩ đến việc đánh dấu các đoạn DNA này bằng cách sử dụng một loại thuốc nhuộm fluorochrome đặc biệt — đánh dấu các tế bào trong một màu sắc nhất định. Đã tiến hành kiểm tra 10-15 loại tế bào ung thư, cả của chuột và của người. Với sự hỗ trợ của loại phổ đánh dấu đặc biệt như vậy, chúng tôi theo dõi và thấy rằng trong tất cả các loại ung thư hiện hữu, thực sự có dạng  tế bào đặc biệt (chiếm từ 1-10% tổng số)  có khả năng  nuốt trọn DNA lạ dị biệt. Mà đó là các tế bào gốc ung thư".

Mùi tây và rau thì - Sputnik Việt Nam
Các nhà khoa học Nga dùng mùi tây và rau thì là chế thuốc chống ung thư

Với  mã đánh dấu độc đáo như vậy, trước hết, sẽ có khả năng khá hiệu quả để hoạch định liệu pháp mục tiêu điều trị ung thư. Cùng với diệt các DNA lạ trong khối u có thể vận dụng công năng "sát thủ" của tế bào gốc ung thư. Thứ hai, khi sử dụng mã đánh dấu ta có thể kiểm soát số lượng tế bào gốc ung thư trong cơ thể bệnh nhân và nhờ đó xác định tính  hiệu quả trong điều trị. Nếu số lượng tế bào giảm xuống có nghĩa là đã chọn được hướng điều trị đúng.

Theo lời chuyên viên Evgeni Dolgov, để áp dụng thành tựu sáng chế của các nhà khoa học với con người, cần tiến hành thêm tổ hợp lớn các thí nghiệm qui mô nữa. Khó có thể chờ đợi là ngay ngày mai hay thậm chí sau một tháng nữa sẽ có loại thuốc chống ung thư hiệu lực mạnh như vậy xuất hiện trên thị trường dược phẩm. Nhưng sự khởi đầu của cuộc tấn công mạnh mẽ vào căn bệnh nan y đã được khởi động với phương pháp mới nhiều hứa hẹn thành công.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала