Bộ trưởng Kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ nói về việc phục hồi quan hệ hợp tác với LB Nga

© AANihat Zeybekci
Nihat Zeybekci - Sputnik Việt Nam
Trả lời phỏng vấn độc quyền Sputnik, Bộ trưởng Kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ Nihat Zeybekci cho biết về triển vọng hợp tác kinh tế giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga dưới ánh sáng của quá trình bình thường hóa quan hệ song phương.

Theo ông Zeybekci, hiện đang có kế hoạch tổ chức một cuộc gặp với sự tham gia của các bộ trưởng kinh tế, nông nghiệp, du lịch và năng lượng của cả hai nước để thảo luận về hợp tác tiếp theo. Ông Zeybekci cũng nhấn mạnh rằng mục tiêu đưa kim ngạch thương mại song phương về chỉ số đặt ra trước khủng hoảng quan hệ song phương vẫn còn hiệu lực.

Ông Nihat Zeybekci nói:

"Ở Thượng Hải, chúng tôi đã gặp Thứ trưởng Phát triển Kinh tế Alexei Likhachev. Trước đó, tôi thường xuyên nói chuyện điện thoại với Bộ trưởng Kinh tế Nga Alexei Ulyukaev. Trong tương lai gần, chúng tôi dự định tổ chức một cuộc gặp, có lẽ tại Kazan và Moskva."

Recep Tayyip Erdogan - Sputnik Việt Nam
Washington Times: Lời xin lỗi của Erdogan “hoàn thành cuộc đầu hàng”
Bộ trưởng Kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng, hiện tại, đàm phán với Nga đang được tiến hành "một cách thức tích cực và mang tính xây dựng." Phát biểu về sự mong đợi của các bên về quá trình bình thường hóa quan hệ, ông Nihat Zeybekci nói:

"Quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga có một tính năng quan trọng là hai nước bổ sung cho nhau. Điều gì là không ở Nga thì có ở Thổ Nhĩ Kỳ, và ngược lại. Sự tiêu cực trong quan hệ tác động tiêu cực đối với cả hai bên. Lý trí lành mạnh nói với chúng ta về sự cần thiết phải khôi phục lại bầu không khí tích cực trong quan hệ và rút ra lợi ích cho mình. Tôi hy vọng rằng cả hai bên sẽ đánh giá được ưu thế của quá trình này."

Nói về việc đưa kim ngạch thương mại song phương lên đến 100 tỷ USD/ năm, ông Nihat Zeybekci cho rằng 7 tháng khủng hoảng trong quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ-Nga đã làm đình trệ việc đạt tới mục tiêu đó. "Chúng ta cần phải bù đắp thiệt hại do cuộc khủng hoảng gây ra càng sớm càng tốt, và sau đó tiếp tục cộng tác từ nơi bị đình trệ"

Bộ trưởng Zeybekci cũng chỉ ra tầm quan trọng của sự hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực năng lượng và lưu ý rằng "cũng như Nga, phía Thổ Nhĩ Kỳ đã không hủy bỏ các dự án liên quan đến năng lượng hạt nhân và xây dựng tuyến đường vận chuyển năng lượng. Đại diện của các công ty năng lượng tiếp tục tương tác, tiến hành thực hiện các dự án". Bộ trưởng nhấn mạnh rằng các vấn đề về hợp tác năng lượng sẽ được thảo luận trong cuộc gặp sắp tới của các Bộ trưởng Thổ Nhĩ Kỳ và Nga.

Khi được hỏi về cuộc gặp có thể có của Tổng thống Recep Erdogan và Tổng thống Putin, ông Nihat Zeybekci trả lời rằng tại thời điểm hiện tại không có thông tin về vấn đề này.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала