Ngành năng lượng Việt Nam – bước phát triển mới

© Sputnik / Alexei SyunnerbergHiệu trưởng Trường Đại học Năng lượng Matxcơva Nikolai Rogalev trả lời câu hỏi phỏng vấn Sputnik
Hiệu trưởng Trường Đại học Năng lượng Matxcơva Nikolai Rogalev trả lời câu hỏi phỏng vấn Sputnik - Sputnik Việt Nam
Năng lượng là một trong những hướng chính của quan hệ đối tác giữa hai nước. Ở Hà Nội người ta đã đặt cược vào nó từ những năm kháng chiến chống Pháp. Vào năm 1953, sáu sinh viên Việt Nam đầu tiên đã bắt đầu học tập tại Trường Đại học Năng lượng Matxcơva (MEI).

Diễn đàn “Atomexpo” ở Matxcơva - Sputnik Việt Nam
Tương lai năng lượng Việt Nam gửi gắm vào điện hạt nhân
Kể từ đó, chúng tôi đã đào tạo hơn 600 kỹ sư năng lượng Việt Nam, trong số đó có 120 phó tiến sĩ khoa học. —  Hiệu trưởng Trường Đại học Năng lượng Matxcơva Nikolai Rogalev cho biết. — Nhiều sinh viên tốt nghiệp của chúng tôi đã trở thành Anh hùng Lao động, Bộ trưởng, nhà lãnh đạo các cơ sở năng lượng lớn, các trung tâm nghiên cứu và các trường đại học. Tôi vừa mới đến thăm nhà máy thủy điện Hòa Bình, giám đốc kỹ thuật của nhà máy là người tốt nghiệp trường chúng tôi. Người đứng đầu Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam cũng đã từng tu nghiệp ở trường MEI. Trường chúng tôi  đã  hai lần được trao tặng Huân chương cao quý của Việt Nam: vào năm 1978 Huân chương Hữu nghị và vào năm 2015 Huân chương Lao động hạng Nhất. Hiện nay, trên giảng đường trường  MEI có 78  sinh viên Việt Nam. Trong số hơn 1500 giảng viên của Trường có một vị người Việt — tiến sĩ, giáo sư, thành viên Viện Hàn lâm Kỹ thuật điện Liên bang Nga, người được trao tặng giải thưởng Tổng thống Nga, ông Nguyễn Quốc Sĩ.

Các sinh viên Việt nam đã tốt nghiệp trường MEI và nhiều chuyên gia Nga đã tham gia vào việc xây dựng hàng chục nhà máy thủy điện và nhiệt điện ở Việt Nam. Trong tương lai gần — sẽ tham gia xây dựng nhà máy điện hạt nhân đầu tiên ở nước này. Để tham gia thực hiện dự án, trường đang đào tạo các chuyên gia Việt Nam.

Сác chuyên gia Việt Nam dành cho công việc tại nhà máy điện hạt nhân đang được đào tạo tại  MiFi – Đại học  Quốc gia  Nghiên cứu hạt nhân của Nga. - Sputnik Việt Nam
Họ sẽ thể hiện mình tại nhà máy điện hạt nhân đầu tiên của đất nước
Tất nhiên, MEI — không phải là trường đại học duy nhất của Nga đang hỗ trợ phát triển năng lượng cho Việt Nam. Nhưng chính trên cơ sở của Trường sẽ thành lập Trung tâm năng lượng hợp tác chiến lược Nga-Việt. Thỏa thuận về vấn đề này đã đạt được trong cuộc họp gần đây tại Hà Nội giữa Hiệu trưởng Trường Đại học Năng lượng Matxcơva (MEI) và Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ.

Mục đích chính của Trung tâm, — như giáo sư Rogalev cho biết — tạo lập  khuyến nghị về cách hoàn thiện ngành năng lượng Việt Nam để đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế của đất nước. Việc phát triển đúng đắn mảng năng lượng là hoàn toàn cần thiết để đảm bảo tăng trưởng kinh tế. Hơn nữa —ngành năng lượng cần phát triển với tốc độ nhanh hơn.

© Ảnh : National Research University "MPEI"Ký kết thỏa thuận về hợp tác giáo dục giữa MEI và trường chuyên Hoàng Văn Thụ
Ký kết thỏa thuận về hợp tác giáo dục giữa MEI và trường chuyên Hoàng Văn Thụ - Sputnik Việt Nam
Ký kết thỏa thuận về hợp tác giáo dục giữa MEI và trường chuyên Hoàng Văn Thụ

Trung tâm được thành lập không chỉ để phối hợp đào tạo nhân sự dành cho ngành năng lượng Việt Nam. Mà còn để tiến hành các nghiên cứu,  theo kết quả đạt được sẽ đưa ra các khuyến nghị tư vấn trên toàn bộ phạm vi phát triển năng lượng nước nhà. Về phía Nga, đại diện của các công ty năng lượng lớn nhất, các tổ chức nghiên cứu và các trường đại học sẽ tham gia vào công việc của Trung tâm. Trong năm nay, Trung tâm năng lượng hợp tác chiến lược giữa hai nước chúng ta cần bắt đầu làm việc.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала