Business Insider: Vì sao Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ bực mình với ông Kerry

© REUTERS / Brendan McDermid John Kerry
John Kerry - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cố gắng khỏa lấp ý kiến của ông John Kerry bình luận về Syria, bởi những phát ngôn ấy nghe ra lại giống như là Ngoại trưởng Mỹ ủng hộ Liên bang Nga trong vấn đề này, - tờ Business Insider nhận xét.

Chuyện ở đây nói đến bài phát biểu của ông Kerry, trong đó ông gọi các nhóm "Ahrar al-Sham" và "Jaish al-Islam" là phân nhóm của "IS" và nhóm "Dzhebhat en-Nusra" là hạt nhân "Al-Qaeda" ở Syria (các nhóm đều bị cấm ở Nga).

Trong khi đó Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc vẫn không xếp các nhóm đó vào loại khủng bố.

Như phản ánh của Business Insider,  người đầu tiên thu hút sự chú ý đến bình luận của Ngoại trưởng Kerry là nhà báo George Rogin, quan sát viên chuyên mục của The Washington Post.

Theo lời ông Rogin, bình luận của ông Kerry gây báo động trong chính quyền Tổng thống. Nguồn tin quan chức ở đây nói với nhà báo WP rằng, Bộ trưởng Ngoại giao không chỉ đơn giản là mắc lỗi sai vì nói năng không chính xác, mà còn có nguy cơ là ông Kerry phá hỏng những nỗ lực của Chính phủ Mỹ ra sức thuyết phục Nga rằng không cần phải tấn công vào những nhóm kể trên.

"Thậm chí nếu ông Kerry chỉ thuần túy là lỡ miệng, thì một số nhóm Syria vẫn đang tiếp nhận ý kiến ​​của ông như là bằng chứng cho thấy rằng chính quyền Obama tuy chậm chạp nhưng vững chắc dịch chuyển theo hướng thừa nhận lập trường của Nga về Syria, trong đó đánh giá tất cả các nhóm nổi loạn như bọn khủng bố",  - quan sát viên Rogin kết luận. 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала