Biển Đông - Sputnik Việt Nam
Biển Đông
Tin tức, sự kiện, quan điểm, bình luận về tình hình Biển Đông, tranh chấp lãnh thổ, biển đảo.

Chuyên viên Việt Nam: Thấy gì qua phán quyết của Tòa án The Hague về tranh chấp Biển Đông?

© Sputnik / Alexei Filippov / Chuyển đến kho ảnhTòa án Quốc tế tại The Hague
Tòa án Quốc tế tại The Hague - Sputnik Việt Nam
Như Sputnik đã đưa tin, ngày 12 tháng Bảy 2016 Tòa án Trọng tài Quốc tế ở The Hague đã có phán quyết cho vụ Philippines kiện Trung Quốc ở Biển Đông.

Tòa án Trọng tài Quốc tế  tuyên bố "không thấy có căn cứ pháp lý nào để Trung Quốc đòi chủ quyền lịch sử, vượt quá các quyền mà Công ước về Luật Biển cung cấp, tại vùng biển thuộc phạm vi  "đường chín đoạn". Phán quyết của Tòa án nhận định rằng Trung Quốc đang vi phạm quyền chủ quyền của Philippines khi tiến hành tìm kiếm nguồn tài nguyên thiên nhiên ở vùng thềm lục địa Reed Bank. Văn kiện này cũng nói rằng việc xây dựng các hòn đảo nhân tạo trong khu vực gây tổn hại cho môi trường.

Nhân sự kiện này, ngay trong ngày 12 tháng Bảy Đại tá Lê Thế Mẫu chuyên viên phân tích chính trị quốc tế nổi tiếng của Việt Nam đã trả lời phỏng vấn độc quyền của Sputnik.

Chuyên viên Lê Thế Mẫu cho biết về tình hình dư luận xã hội trong nước khi đón nhận thông tin về phán quyết của Tòa Quốc tế ngày 12 tháng Bảy. Ông cũng nhắc lại lập trường nhất quán của Việt Nam trong việc giải quyết vấn đề tranh chấp lãnh thổ trên Biển Đông.  

Đặc biệt, nhân sự kiện này, Đại tá Lê Thế Mẫu bình luận về lập trường của Nga với vấn đề đang được quan tâm. Ông khẳng định rằng lập trường của Nga trùng hợp với tư tưởng chủ đạo trong lập trường của Việt Nam và nguyên tắc làm việc của Tòa án Trọng tài quốc tế The Hague, dựa trên cơ sở Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển. Ông Lê Thế Mẫu phê phán cách lý giải chủ ý không xác đáng và thiếu khách quan của truyền thông Trung Quốc về lập trường của Nga, phần nào có thể gây hiểu lầm.

Bàn về diễn biến sắp tới liên quan tới vấn đề tranh chấp tại Biển Đông sau phán quyết của Tòa án Trọng tài Quốc tế  ở The Hague, chuyên viên Lê Thế Mẫu nêu dự đoán ba kịch bản có thể trong cách hành xử của Trung Quốc — là bị đơn trong vụ kiện lịch sử này.

Mời các bạn theo dõi cuộc đàm đạo của đại diện Sputnik với chuyên viên Việt Nam Lê Thế Mẫu.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала