Ai âm mưu “ngáng chân” Obama và để làm gì?

© AP Photo / Susan WalshBarack Obama
Barack Obama - Sputnik Việt Nam
Cựu chỉ huy NATO ở châu Âu, tướng Không quân Mỹ Philip M. Breedlove đã cố gắng làm ngơ Tổng thống Mỹ Barack Obama không có ý định gây sự căng thẳng quân sự với Nga do các sự kiện ở Ukraina.

Barack Obama - Sputnik Việt Nam
Tướng Mỹ hối thúc Obama cứng rắn hơn trong chính sách đối với Liên bang Nga
Tờ tạp chí The Intercept đưa tin này dựa theo sự phân tích những bức thư email vừa bị hack của tướng Breedlove được tung lên trang DCLeaks.

Xét theo những bức thư đó, khác với "phe diều hâu" ở Washington, ông Obama đã lên tiếng phản đối việc cung cấp vũ khí cho Kiev vì không muốn làm cho Matxcơva tức giận. Tuy nhiên, tướng Philip Breedlove đã cố gắng ra sức để chính quyền Hoa Kỳ giữ lập trường cứng rắn hơn trong "vấn đề Ukraina",  thậm chí vận động gây một cuộc "chiến tranh qua các trung gian (proxy war)" với Nga, tờ The Intercept cho biết.

Phó Giáo sư khoa Chính trị Quốc tế trường Đại học Tổng hợp MGU Nga Aleksey Fenenko cho rằng, dữ liệu này không đáng tin:

"Tôi có cảm giác rằng vụ rò rỉ tài liệu này là một câu chuyện rất đáng ngờ. Người ta tổ chức vụ rò rỉ này trong quá trình tranh giành quyền lực đang diễn ra trong nội bộ giới tinh hoa chính trị trước thềm cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016. Rất có thể đây là một cú "chơi đểu" của đảng Cộng hòa chống lại đảng Dân chủ. Các đại diện của đảng Cộng hoà muốn nói:"Hãy xem! Các bạn đang bị yếu, các bạn rất sợ — thậm chí không thể đứng lên để chống lại Nga, và bà Hillary Clinton (ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ) cũng sẽ hành động như vậy. Tức là ở đây nói về một sự xích mích giữa hai đảng để gây ra phản ứng của người dân Mỹ, đặc biệt của giới trí thức da trắng trên bờ biển phía Đông".

Ngoài ra, theo Alexei Fenenko, có thể nói về "giả thuyết thứ hai":

"Tôi không loại trừ rằng, chính quyền Obama đã tung ra tin này. Họ cần phải khẩn trương tìm một "vật tế thần" để đổ lỗi thất bại trong chính sách ở Ukraina, họ muốn nói: "Hãy xem! Tướng Breedlove không phải là người chuyên nghiệp, ông ta đã kêu gọi gây ra một cuộc xung đột quân sự, hãy chối bỏ ông ta càng sớm càng tốt. Có khả năng đã có một thỏa thuận với  Breedlove: chúng tôi giúp ông tạo ra hình ảnh "Chàng trai cứng rắn", và ông đồng ý với việc rò rỉ thông tin mật. Bởi vì đảng Dân chủ phải chuẩn bị từ trước để bác bỏ lời cáo buộc của đảng Cộng hòa về sai lầm nghiêm trọng trong chính sách đối ngoại".

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала