Âm mưu đảo chính là chỉ báo về sự bất bình đối với chính sách của tổng thống Erdogan

© AP Photo / Emrah GurelNỗ lực đảo chính quân sự ở Thổ Nhĩ Kỳ
Nỗ lực đảo chính quân sự ở Thổ Nhĩ Kỳ - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) – Âm mưu đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ đã cho thấy sự bất mãn gay gắt trong xã hội Thổ Nhĩ Kỳ đối với chính sách của Tổng thống Tayyip Erdogan, nhà phân tích chính trị Nga, Phó chủ tịch thứ nhất Trung tâm Công nghệ Chính trị Alexei Makarkin cho biết.

Theo ông Makarkin, âm mưu đảo chính đã được thực hiện bởi vì "kết nối một số nhân tố."

"Nền kinh tế đã đi vào ngõ cụt. Việc Hồi giáo hóa khiến cho bộ phận thế tục trong xã hội không hài lòng, trong đó có nhiều quân nhân coi mình là người thừa kế của Ataturk. Càng ngày chế độ càng trở nên độc đoán." — phó chủ tịch Trung tâm Công nghệ Chính trị cho biết.

Nỗ lực đảo chính quân sự ở Thổ Nhĩ Kỳ - Sputnik Việt Nam
Chuyên gia quân sự Nga nêu nguyên nhân của cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ

Ngoài ra, ông lưu ý rằng "chính sách ngoại giao cũng bế tắc."

"Người Mỹ đang ngày càng thất vọng bởi Erdogan và hỗ trợ người Kurd ở Syria. Với châu Âu mọi việc không thành công. Với Nga quan hệ đã bị phá hỏng, sau đó bắt đầu hồi phục, nhưng niềm tin của Moskva vào Erdogan không còn nữa. Sau khi những người Hồi giáo Ai Cập bị lật đổ, quan hệ với Ai Cập và Saudi Arabia cũng rất phức tạp", — ông Alexei Makarkin nói.

Với câu hỏi liệu cuộc đảo chính có thành công hay không, vẫn còn quá sớm để nói trước, ông Alexei Makarkin nhận định. "Liệu đảo chính có thể thành công hay không? Xác suất này là có thể, nếu dựa trên yếu tố chế độ đã lỗi thời. Thậm chí nếu Erdogan giữ được, đó vẫn là cuộc khủng hoảng mạnh nhất", — nhà phân tích chính trị Nga cho biết.

 

 

 

 

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала