Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ là một phản ứng với kế hoạch Erdogan để thanh lọc quân đội

© AP Photo / StringerNỗ lực đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ
Nỗ lực đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ - Sputnik Việt Nam
Một trong só những báo Thổ Nhĩ Kỳ có ảnh hưởng nhất , tờ "Hurriyet Jum " viết rằng, nỗ lực của cuộc đảo chính quân sự là phản ứng với kế hoạch của Tổng thống Erdogan nhằm thực hiện cuộc thanh trừng mới trong hàng ngũ quân đội.

Theo tờ báo này, đích thân Tổng thống đã phê duyệt các vụ bắt giữ trong giới chỉ huy quân đội, trong đó có nhiều  người giữ chức vụ cao.    

Lực lượng Đặc nhiệm cần phải bắt đầu chiến dịch vào 4:00 sáng giờ Istanbul. Kết quả là, những kẻ âm mưu đã buộc phải phản ứng lại trước và  cuộc đảo chính đã trở thành một quyết định tự phát của Không quân và Hiến binh vài giờ trước khi bắt đầu các hoạt động của chiến dịch, kênh truyền hình "Nước Nga 24" đưa tin.

Nỗ lực đảo chính quân sự ở Thổ Nhĩ Kỳ - Sputnik Việt Nam
Nỗ lực đảo chính quân sự ở Thổ Nhĩ Kỳ. Theo dòng sự kiện

Trong khi đó, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã không thể đưa ra một tuyên bố chính thức liên quan đến đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ. Nguồn tin ngoại giao cho biết: Ai Cập  không hài lòng với các văn bản do Hoa Kỳ chuẩn bị.

Tại Thổ Nhĩ Kỳ vẫn tiếp tục các hành động để ủng hộ Erdogan: các cuộc biểu tình cũng đã được tổ chức tại Đức và Pháp. Đồng thời, trong cả nước vẫn tiếp tục bắt bớ những kẻ bạo loạn. Bất giữ hàng chục  thành viên của Tòa án Tối cao và các cơ quan trực thuộc Hội đồng tối cao Thẩm phán và công tố viên. Tổng số chính quyền đã ra lệnh giam giữ gần ba nghìn thẩm phán và  nhân viên Viện công tố.

 

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала