Các vụ bắt giữ thẩm phán ở Thổ Nhĩ Kỳ đã được lên kế hoạch trước âm mưu đảo chính

MATXCƠVA (Sputnik) – Âm mưu đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ là nhằm ngăn chặn cuộc bắt giữ gần 3.000 thẩm phán và công tố viên đã được lên kế hoạch trước đó, theo Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ tại Bulgaria Suleyman Gokce.

Sau âm mưu đảo chính, quyền Thổ Nhĩ Kỳ đã sa thải 2745 thẩm phán của Hội đồng thẩm phán và công tố viên tối cao. Trong khuôn khổ cuộc điều tra đã bắt giữ 426 thẩm phán và công tố viên.

Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ sau cuộc đảo chính - Sputnik Việt Nam
Sau chính biến, chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt giữ hơn 100 tướng lĩnh và đô đốc quân đội

Trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Nova TV, Đại sứ tuyên bố rằng, nỗ lực đảo chính là "chiến dịch quy mô lớn của một tổ chức khủng bố mà chúng ta đã phải đối phó trong nhiều năm." Đại sứ gọi tổ chức của những người ủng hộ nhà thuyết giáo đối lập Fethullah Gulen, mà chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc đã lập kế hoạch đảo chính, là giáo phái tôn giáo.

Trước đó, EU đã nhiều lần tuyên bố rằng phản ứng của các nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ về cuộc đảo chính cần phải phù hợp với các tiêu chuẩn quốc tế và phù hợp với trật tự dân chủ. Hôm thứ Hai, ông Johannes Hahn, Ủy viên châu Âu về chính sách láng giềng và đàm phán mở rộng tuyên bố rằng Thổ Nhĩ Kỳ không tuân thủ luật pháp quốc tế khi tiến hành đàn áp sau đảo chính ở nước này, và danh sách những người bị bắt giữ đã được chuẩn bị sẵn từ trước.

 

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала