Wikileaks dọa tiết lộ tài liệu về Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ

© Flickr / Chris WielandWikileaks Van
Wikileaks Van - Sputnik Việt Nam
Hôm 18/7, Wikileaks thông báo sẽ công bố hàng trăm nghìn tài liệu có liên quan tới Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và Đảng Công lý và Phát triển (AKP) sau vụ đảo chính ở nước này.

Không lâu sau thông báo kể trên, website của Wikileaks đã bị tấn công. Wikileaks cho biết trên trang Twitter:

"Cơ sở hạ tầng của chúng tôi đã bị tấn công. Chúng tôi vẫn chưa chắc chắn về nguyên do. Tuy nhiên có vẻ như một nhóm quyền lực của Thổ Nhĩ Kỳ hoặc đồng minh của họ đứng sau vụ này".

Dù vừa bị tấn công nhưng Wikileaks hứa hẹn sẽ "thắng thế và sẽ công bố" loạt tài liệu đầu tiên vào hôm nay (19/7).

Trước đó, Wikileaks thông báo sẽ tung ra 300.000 email và 500.000 tài liệu về "cấu trúc quyền lực chính trị" của Thổ Nhĩ Kỳ đồng thời cũng dự đoán rằng chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ sẽ làm mọi thứ có thể để ngăn chặn những tài liệu này.

Wikileaks viết trên Twitter:

"Thổ Nhĩ Kỳ rất có thể sẽ kiểm duyệt để ngăn chặn công chúng tiếp cận với hàng trăm nghìn tài liệu về chính trị tiết lộ nguyên do dẫn tới cuộc đảo chính vừa qua".

Sau vụ đảo chính bất thành khiến ít nhất 208 người thiệt mạng và hơn 1.400 người bị thương, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan đổ lỗi cho giáo sĩ Futhullah Gulen đứng sau vụ đảo chính.

Thổ Nhĩ Kỳ cũng đang cân nhắc việc áp dụng lại án tử hình nhằm trừng phạt những người chịu trách nhiệm cho cuộc nổi dậy vừa qua.

Ông Erdogan gọi những người tham gia cuộc đảo chính quân sự là "phản quốc" trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin CNN. Cho đến nay, hơn 7.500 người đã bị bắt giữ vì liên quan đến âm mưu đảo chính, Thủ tướng Binali Yildirim cho biết hôm 18/7. Ngoài ra, khoảng 8.000 cảnh sát cũng đã bị cách chức. Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã đình chỉ 3.000 thẩm phán và công tố, bắt 755 người trong số này.

Nguồn: tienphong.vn

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала