Ấn Độ huy động xe tăng đến sát biên giới Trung Quốc

© Sputnik / Дмитрий Астахов / Chuyển đến kho ảnhxe tăng T-72 ở Ấn Độ
xe tăng T-72 ở Ấn Độ - Sputnik Việt Nam
Ấn Độ sẽ bố trí trung đoàn xe tăng thứ ba ở vùng núi gần đường kiểm soát thực tế giữa các bang Jammu và Kashmir với Trung Quốc.

Có thể nói, Ấn Độ sẽ triển khai trong khu vực một lữ đoàn xe tăng T-72, — báo The Hindu bình luận. Theo kênh truyền hình NDTV, hiện nay tại đây đang có khoảng 100 xe tăng của Ấn Độ. Một sĩ quan cao cấp quân đội Ấn Độ cho biết, sự tích tụ lực lượng cũng được ghi nhận ở phía bên kia biên giới.

Sô cô la - Sputnik Việt Nam
Xung đột giữa quân đội Trung Quốc và Ấn Độ được giải quyết bằng sô cô la
Bất chấp xu thế gia tăng hợp tác kinh tế sau khi ông Narendra Modi lên nắm quyền ở Ấn Độ, giữa New Delhi và Bắc Kinh vẫn tồn tại sự thiếu tin cậy trong lĩnh vực quân sự. Mối quan hệ Ấn Độ-Trung Quốc ảm đạm bởi tranh chấp lãnh thổ từ lâu ở phía bắc Kashmir cũng như một phần bang Arunachal-Pradesh.

Đôi bên đã nhiều lần nỗ lực giải quyết các tranh chấp biên giới. "Đường dây liên lạc nóng" giữa các cơ quan tham mưu được thiết lập cùng với các điểm kiểm soát đặc biệt, nơi biên phòng hai nước thực hiện các cuộc tiếp xúc và giải quyết bất đồng ngay tại chỗ. Tuy nhiên, do giữa Ấn Độ và Trung Quốc không có đường kiểm soát thực tế được xác nhận bằng tài liệu, mỗi năm xảy ra khá nhiều vi phạm biên giới với nguy cơ leo thang thành xung đột quy mô lớn.

Mặc dù mới có những tiến bộ chậm chạp trong việc giải quyết các tranh chấp lãnh thổ, vai trò của Ấn Độ như một đối tác khu vực của Trung Quốc đang gia tăng do khả năng những bất ổn tình hình xung quanh Afghanistan. Các mối quan hệ láng giềng xấu đi ở Biển Đông và biển Hoa Đông cũng thúc đẩy Bắc Kinh tìm kiếm thỏa hiệp với Ấn Độ.

Tuy nhiên, ảnh hưởng không nhỏ tới chính sách này sẽ là các động thái của Mỹ. Đối với Mỹ, bất kỳ căng thẳng giữa Trung Quốc và các nước láng giềng trong khu vực đều sẽ là cơ hội để tăng cường cho liên minh chống Trung Quốc ở châu Á.

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала