Stratfor: Erdogan lợi dụng âm mưu đảo chính để thay đổi Hiến pháp

© REUTERS / Baz RatnerTổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan có thể lợi dụng cố gắng đảo chính bất thành để thay đổi Hiến pháp của đất nước, củng cố vị thế quyền lực của ông ta, - đó là quan điếm của các chuyên viên từ hãng phân tích Mỹ Stratfor.

"Sẽ là không chính xác nếu nói rằng cuộc đảo chính đã được dàn dựng, do chính Erdogan tổ chức nhằm tăng cường sức mạnh quyền lực của ông ta. Erdogan chỉ lợi  dụng những sự kiện vừa qua để đẩy nhanh tốc độ thực hiện kế hoạch thay đổi Hiến pháp", —  chuyên gia Stratfor nhận xét.

Như các nhà phân tích đánh giá, những sửa đổi thay thế đó đến lượt nó sẽ cho phép mở rộng quyền hạn của Tổng thống và cấp nhiều cơ hội hơn để đàn áp phái bất đồng chính kiến ​​trong nước.

Hy vọng giữ nguyên hiệu lực của thỏa thuận với Thổ Nhĩ Kỳ về di dân, các đối tác châu Âu buộc phải "tự cắn lưỡi"; còn Erdogan sẽ gây sức ép với Hoa Kỳ và đòi dẫn độ nhân vật đối lập — nhà truyền đạo Hồi giáo Gulen để đổi lấy sự hợp tác trong cuộc chiến chống bọn  khủng bố  "IS" (bị cấm ở Nga), — theo phân tích của Stratfor.

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала