Kaluga — viên ngọc châu của thiên nhiên Trung Nga

© Sputnik / Svetlana Tarasova / Chuyển đến kho ảnhKaluga
Kaluga - Sputnik Việt Nam
Rất nên làm một cuộc du hành đến tỉnh Kaluga – khu vực tiếp giáp với tỉnh Mát-xcơ-va từ phía Tây — Nam.

Vùng nhiều rừng, với các phong cảnh đẹp như tranh vẽ ven bờ sông Oka này được gọi là "Viên ngọc châu của thiên nhiên Trung Nga". Số dân của tỉnh Kaluga là hơn 1 triệu người. Tỉnh lỵ cùng tên đã được thành lập vào năm 1371.
Kaluga có một danh tiếng đặc biệt: thành phố cổ kính này được coi là nơi khởi nguyên của ngành du hành vũ trụ. Chính ở đây, vào lúc giao điểm của hai thế kỷ 19 và 20, mơ ước của nhân loại về những chuyến bay lên không trung xa xôi và huyền bí, đã lần đầu tiên được biểu đạt bằng những công thức khoa học nghiêm túc, và như vậy, ước vọng lớn đã bắt đầu có những đường nét hiện thực. Người đã làm được điều đó, là Konstantin Xiolkovsky — nhà bác học và sáng chế gia xuất sắc, người đặt nền móng cho ngành du hành vũ trụ.
Ngay từ hồi những năm 20 của thế kỷ trước, Xiolkovsky đã giải quyết được nhiệm vụ đưa bộ máy vũ trụ hạ cánh lên bề mặt các hành tinh không có khí quyển, lập luận chứng khoa học cho ý tưởng xây dựng các trạm quĩ đạo gần trái đất. Và điều chủ yếu là ông đã lập công thức cho phép xác định tốc độ bay tối đa của tên lửa ở ngoài trường lực hút của trái đất. Công thức mà ông đưa ra, ngay từ năm 1897 đã nổi tiếng trong thế giới khoa học với tên gọi "công thức Xiolkovsky".
Trong nhiều thế kỷ qua, tỉnh Kaluga đã không chỉ một lần là địa bàn của những sự kiện hết sức quan trọng với lịch sử Nga. Năm 1480, trong khu vực này, các chiến sĩ Nga đã anh dũng chống lại quân Tarta — Mông Cổ. Bọn xâm lược đã phải rút lui không kèn không trống. Sự kiện này đã chấm dứt ách thống trị của ngoại bang kéo dài 250 năm, và đặt cơ sở cho quá trình trưởng thành của quốc gia Nga độc lập.
Trong thời gian cuộc Chiến tranh Ái quốc năm 1812 với nước Pháp của Napoleon, lịch sử đã tái hiện: gần thành phố Maloyaroslavets, quân đội Nga do thống soái Mikhail Kutuzov chỉ huy đã giáp chiến với kẻ thù. Sau trận này, quân đội Pháp bắt đầu tháo chạy khỏi nước Nga.
Trong lịch sử quân sự thế kỷ 20, có những trang vàng mãi mãi ghi nhớ tên tuổi nguyên soái Georgi Jukov, người con lỗi lạc của tỉnh Kaluga. Vị thống lĩnh xuất sắc Jukov là chiến lược gia dựng nên những chiến thắng chính của quân đội Liên Xô trong những năm chiến tranh thế giới thứ hai. Đó là trận bảo vệ Matxcơva, cuộc tiến công ở Stalingrad, trận công phá Berlin. Mọi người dân ở tỉnh Kaluga đều tự hào vì có một người đồng hương vĩ đại của họ đã đặt chữ ký dưới Công ước quốc tế năm 1945, đánh dấu sự đầu hàng vô điều kiện của Đế chế Đức phát-xít.
Hiện nay, Kaluga là tỉnh có tiềm năng công nghiệp và khoa học-kỹ thuật rất lớn, với định hướng xuất khẩu. Sau đây chỉ nêu lên một vài xí nghiệp công nghiệp nặng, đang tập trung trong khu vực này. Ví dụ, ở thành phố Liuđinov, có nhà máy lớn nhất tòan Nga, chế tạo những đầu máy xe lửa với công suất gần 600 đầu máy một năm. Ở Kaluga còn có nhà máy turbin rất lớn, chế tạo turbin điện giành cho tàu phá băng nguyên tử và tàu chở dầu, cũng như sản xuất các thiết bị giành cho các mỏ dầu khí và giếng khoan dầu.
Toàn bộ các sản phẩm chế tại Obninsk — thành phố khoa học đầu tiên của Nga, nằm cách Matxcova 100 km về phía tây-nam, có thể được coi là những đóng góp đầu tư của tỉnh Kaluga cho nền khoa học thế giới. Thành phố này còn được goi là "thành phố của hạt nhân hòa bình". Năm 1954, chính tại Obninsk đã đưa vào vận hành nhà máy điện nguyên tử đầu tiên trên thế giới. Còn sớm hơn trước đó một chút, cũng ở đây đã thành lập Viện vật lý — năng lượng — cơ sở khởi đầu toàn bộ hoạt động trong lĩnh vực lò phản ứng nguyên tử nơtrôn nhanh.
Hiện nay, tại Obninsk có 12 viện nghiên cứu khoa học có tầm cỡ thế giới. Đó chẳng hạn như Trung tâm Y học phóng xạ, một cơ sở nghiên cứu những tác động của tia phóng xạ với cơ thể con người. Đài thiên văn địa vật lý — là trạm theo dõi các quá trình vật lý trong lòng đất. Viện thông tin khí tượng thủy văn, có trang bị phòng thí nghiệm độc đáo "treo trên tầng trời cao", tức là trên cột khí tượng cao nhất châu Âu — ở độ cao 315 mét. Còn nhà máy điện nguyên tử Obninsk đã trở thành viện bảo tàng đặc biệt kể về lịch sử hôm qua và ngày nay của ngành năng lượng hạt nhân.
Ở xứ Kaluga, còn có những địa điểm thiêng liêng về lịch sử và tinh thần, có sức hấp dẫn đặc biệt đối với mọi người Nga, và là những điểm thu hút hàng triệu người hành hương. Đó ví dụ là mảnh đất thiêng đối với Chính thống giáo, tu viện Optina-pustưnh. Tu viện này tồn tại từ thời xa xưa, nhưng đến thế kỷ 19 đã trở thành nổi tiếng đặc biệt, nhờ có những thầy tu sáng suốt và tài trí đặc biệt, có phép chữa khỏi mọi bệnh tật. Nhiều người từ khắp nước Nga đã kéo về đây để xin ý kiến của các bậc tu sĩ này. Thậm chí cả những trí tuệ lớn của nước Nga, như Nikolai Gogol, Lev Tolstoi, Vladimir Soloviov, Feđor Đostoevski…, cũng đã từng đến đây, để tìm thấy sự hỗ trợ tinh thần nơi các tu sĩ Kaluga.
Thị trấn cổ Tarusa — một điểm dân cư không lớn ven bờ sông Oka, cũng không kém phần hấp dẫn. Đối với mọi người, đây là chốn thiêng liêng của tâm hồn Nga, bởi gắn liền với những tên tuổi xuất sắc của thế kỷ 20, như thi sĩ Marina Svetaeva, nhà văn Konstantin Paustovski — tác giả của nhiều tác phẩm văn xuôi trữ tình, hay họa sĩ ấn tượng Borisov-Musatov, và nghệ sĩ piano Sviatoslav Rikhter — một bậc thầy trong nghệ thuật biểu diễn âm nhạc.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала