Mỹ sợ những con tàu nào của Nga?

© Sputnik / The courtesy of the Russian Navy's Information and PR ServiceTuần dương hạm “Peter Đại đế”
Tuần dương hạm “Peter Đại đế” - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) – Tại Hoa Kỳ hiện chưa thể chế tạo mẫu tàu có khả năng cạnh tranh với tuần dương hạm tên lửa hạt nhân hạng nặng của đề án "Kirov", có khả năng thực hiện cùng lúc một số chức năng và còn phục vụ Hải quân Nga không chỉ một thập niên nữa, - đó là đánh giá của The National Interest.

Kích thước các tàu của đề án 1144 có thể sánh với tàu thời Thế chiến I và II. Ở Liên Xô đã thông qua quyết định chế tạo tàu tuần dương lớn, kết hợp chức năng của một số con tàu.

Tàu ngầm hạt nhân  đa năng đầu tiên “Severodvinsk” của đề án 885 “Yasen” ở Severodvinsk - Sputnik Việt Nam
NI: Tàu ngầm sấm sét của Nga gây ấn tượng gì với Hải quân Mỹ
Kết quả là đất nước đã có được con tàu khổng lồ và hùng mạnh, sẵn sàng nghênh chiến với cả tàu nổi lẫn tàu ngầm, — NI nhận xét.

Còn Hoa Kỳ vẫn chưa xây dựng được con tàu nào đồ sộ đến như vậy.

Sau khi kết thúc Chiến tranh Lạnh rồi Liên Xô tan rã, một trong số các tàu tuần dương loại 1144 là chiếc "Pyotr Đại đế" vẫn tiếp tục phục vụ trong hàng ngũ Hạm đội LB Nga.

Năm 2019 tuần dương hạm  đến kỳ tu sửa và nâng cấp, kết quả là trong thành phần  Hải quân Nga sẽ có 2 tàu tuần dương tên lửa hạt nhân hạng nặng của đề án 1144. Hiện tại đang tu bổ và tái trang bị cho tàu "Đô đốc Nakhimov". Tuần dương hạm hoàn thiện sẽ được lắp đặt những radar mới, hệ thống điện tử, cũng như các bệ phóng tên lửa theo chiều thẳng đứng.

Tàu của đề án "Kirov" có kết cấu ấn tượng và chắc chắn, phô trương sự hoàn hảo của Hạm đội Nga. Nhiều khả năng là những chiếc tuần dương hạm này sẽ còn phục vụ cho nước Nga nhiều thập kỷ nữa, — đó là kết luận của bài viết trên The National Interest.

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала