Nhà báo nổi tiếng nói về tiêu chuẩn kép của "nền dân chủ phương Tây"

© Sputnik / Vladimir Fedorenko / Chuyển đến kho ảnhGeneva
Geneva - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Phương Tây từ lâu biện minh cho sự bành trướng của NATO là "thúc đẩy nền dân chủ", tuy nhiên nỗ lực đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ đã cho thấy rằng điều đó không gì hơn là cái cớ mà thôi, - nhà báo Ireland Brian McDonald nhận xét.

Năm 2013, cựu Tổng thống Ukraina Viktor Yanukovych đã từ chối hiệp định cực kỳ không có lợi về liên kết với EU. Vì như vậy là trái với kế hoạch của phương Tây trong khu vực nên các nước thành viên NATO đã hỗ trợ việc thay đổi chính quyền ở Ukraina, — nhà báo viết.

Tình hình tương phản có thể quan sát thấy ở Thổ Nhĩ Kỳ, khi các quân nhân cố gắng lật đổ Tổng thống Erdogan. Washington và Brussels gay gắt lên án những nỗ lực đảo chính, mặc dù Erdogan, theo đánh giá của tác giả, rõ ràng là một chính trị gia kém dân chủ hơn ông Yanukovych.

"Thúc đẩy dân chủ" — chỉ là màn kịch mà châu Âu và Hoa Kỳ cần phải kết thúc.

"Chính sách ngoại giao phương Tây ít có gì chung với phổ biến tự do và sự giải phóng trên toàn cầu. Hẳn là ở đây chỉ là chuyện bảo vệ các lợi ích của nước Mỹ và đồng minh thân cận nhất của Hoa Kỳ. Tại sao người ta không đơn giản là thừa nhận điều đó và thôi đừng ở thói đạo đức giả nữa nhỉ?…", — nhà báo khái quát.

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала