Biển Đông - Sputnik Việt Nam
Biển Đông
Tin tức, sự kiện, quan điểm, bình luận về tình hình Biển Đông, tranh chấp lãnh thổ, biển đảo.

ASEAN lại không dám chỉ trích Trung Quốc về hành động ở Biển Đông

© AFP 2023 / Hoang Dinh NamBộ trưởng ngoại giao của các nước ASEAN tại Lào
Bộ trưởng ngoại giao của các nước ASEAN tại Lào - Sputnik Việt Nam
VIÊNG CHĂN (Sputnik) - Bộ trưởng ngoại giao của các nước ASEAN trong tuyên bố chung hàng năm đã kiềm chế chỉ trích trực tiếp Trung Quốc đối với chính sách của nước này ở Biển Đông, nhưng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc "phi quân sự và tự kiềm chế" từ phía " các quốc gia có tiếp cận với biển", và "trong các vấn đề xây dựng các hòn đảo nhân tạo".

Hội nghị thượng đỉnh Nga-ASEAN - Sputnik Việt Nam
Ngoại trưởng các nước ASEAN tìm kiếm sự đồng thuận về vấn đề Biển Đông
Tài liệu này gồm 30 trang, trong đó bao gồm các quan điểm chung của ASEAN trong các vấn đề chủ yếu về chính trị, kinh tế khu vực và toàn cầu, đề ngày chủ nhật 27 tháng 7. Trên trang web của Bộ Ngoại giao Lào, văn bản chỉ xuất hiện vào buổi chiều hôm thứ Hai.

Các vấn đề Biển Đông trong tài liệu được dành riêng một phần nhỏ,theo nội dung  của văn bản có nhắc đến việc trì hoãn thông qua tuyên bố chung.

"Tuy nhiên, đối với người đọc quan tâm tài liệu không có nghi ngờ, văn bản này đang nói đến ai: xây dựng đảo nhân tạo ở Biển Đông hiện nay chỉ có Trung Quốc", —  nhà ngoại giao cấp cao từ một trong các nước ASEAN nói với Sputnik.

"Quan điểm chung ủng hộ phán quyết của Tòa án trọng tài tại Hague trong ASEAN đã không xảy ra", —  người đối thoại của hãng thông tấn cho biết.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала