Biển Đông - Sputnik Việt Nam
Biển Đông
Tin tức, sự kiện, quan điểm, bình luận về tình hình Biển Đông, tranh chấp lãnh thổ, biển đảo.

Ngoại trưởng các nước ASEAN tìm kiếm sự đồng thuận về vấn đề Biển Đông

© Fotohost-agensyHội nghị thượng đỉnh Nga-ASEAN
Hội nghị thượng đỉnh Nga-ASEAN - Sputnik Việt Nam
VIÊNG CHĂN (Lào) (Sputnik) – Hội nghị lần thứ 49 của các ngoại trưởng ASEAN, đã khai mạc vào ngày chủ nhật tại thủ đô Vientiane của Lào, với nội dung dành cho các vấn đề hội nhập khu vực và hợp tác của khối với các cường quốc hàng đầu thế giới.
Các thành viên hoạt động xã hội dân sự  phấn khởi vui mừng ở Manila  đón nhận quyết định của Tòa án Hague - Sputnik Việt Nam
ASEAN đã từ chối bình luận về phán quyết của Tòa án The Hague về Biển Đông

Mặc dù vậy, như nhà ngoại giao của một trong các nước ASEAN thông báo với Sputnik, trong cả ba cuộc họp của các Bộ trưởng Ngoại giao vào ngày Chủ nhật — tại cuộc họp chính thức nói chung, tại bữa ăn trưa và trong "một cuộc họp không mang cà- vạt" tiếp theo — chủ đề Biển Đông vẫn là vấn đề chính yếu.

Các chuyên gia khu vực nghi ngại rằng trong vấn đề này phán quyết của tòa án The Hague khó có một số đồng thuận: tranh chấp lãnh thổ là một mối quan tâm ngày càng tăng đối với hai nước: Việt Nam và Philippines, các nước ASEAN còn lại ít "liên can" đang ủng hộ Trung Quốc vì hàng loạt các mối quan hệ song phương. Ngay cả Philippines, và ở một mức độ lớn hơn như Việt Nam, bị ràng buộc với Trung Quốc bởi mối quan hệ kinh tế thương mại cùng có lợi mà không nước nào muốn làm hỏng vì lợi ích của mình.

Các chuyên gia tin rằng, vì những yếu tố này, thảo luận về các vấn đề của các đảo có tranh chấp có thể chuyển từ việc tìm kiếm sự đồng thuận trong việc đánh giá vai trò phán quyết của trọng tài quốc tế đến một chủ đề ít cấp bách hơn: tiếp tục thảo luận về Bộ luật ứng xử ở Biển Đông.

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала