Chuyên gia: Thổ Nhĩ Kỳ không thể ảo tưởng về bom B61 ở căn cứ Incirlik

© AP Photo / Vadim GhirdaCăn cứ không quân Incirlik
Căn cứ không quân Incirlik - Sputnik Việt Nam
Việc Thổ Nhĩ Kỳ phong tỏa căn cứ không quân Incirlik và đóng cửa không phận quốc gia đang làm báo chí Mỹ bày tỏ nhiều lo ngại.

Một số phương tiện truyền thông nhận định rằng những quả bom hạt nhân Mỹ bố trí tại căn cứ đã nằm trong tay nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ. Mặc dù Ankara khẳng định các biện pháp an ninh tạm thời chỉ liên quan đến tình hình trong nước, nhưng báo giới Mỹ lại mô tả với người đọc về mối đe dọa toàn cầu.

Ví dụ, tạp chí New Yorker cho rằng âm mưu đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ đã đe dọa an ninh một phần tư kho vũ khí hạt nhân NATO, là số vũ khí hiện nằm trên lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ. New Yorker khẳng định, trong các hầm ngầm của căn cứ không quân Thổ Nhĩ Kỳ đang có khoảng năm chục quả bom hydro B61 với đầu đạn hạt nhân có thể điều chỉnh tùy theo nhiệm vụ cụ thể.

Sau khi xảy ra âm mưu đảo chính, căn cứ không quân Incirlik đã bị ngắt điện, nhà chức trách phong tỏa việc ra vào khu vực. Mọi hoạt động trên không bị ngừng — Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã đóng cửa không phận đối với các máy bay quân sự. Chỉ huy căn cứ quân sự, Tướng Bekyr Ercan Wang bị bắt giam với cáo buộc đồng lõa trong âm mưu cướp chính quyền.

Nhận định về tình hình, Đại tá dự bị Victor Murakhovsky, ủy viên Hội đồng chuyên gia Ủy ban Quân sự công nghiệp Nga cho rằng, những lo ngại về căn cứ của Thổ Nhĩ Kỳ là thiếu cơ sở.

căn cứ không quân Incirlik - Sputnik Việt Nam
Ankara cấm liên quân do Mỹ dẫn đầu sử dụng căn cứ không quân Incirlik

"Cần xác định rõ: Dù sao Thổ Nhĩ Kỳ cũng không có bất kỳ khả năng tiếp cận vũ khí hạt nhân. Kho vũ khí ở trong sự kiểm soát hoàn toàn và tuyệt đối của người Mỹ. Vậy nên mọi sự mô tả đều là trí tưởng tượng của các phương tiện truyền thông phương Tây," — ông Murakhovsky nói với đài Sputnik.

 

Theo chuyên gia quân sự, tại căn cứ không quân Incirlik có bố trí các bom không quân chiến thuật.

"Tôi xin nhắc rằng đầu đạn hạt nhân chỉ được bố trí ở năm quốc gia NATO, trong đó có Ý, Đức và Bỉ. Các đầu đạn đã được hiện đại hóa những năm gần đây — thay thuốc nổ và thiết bị điều khiển làm tăng mứu độ chính xác. Toàn bộ kho vũ khí này do Mỹ kiểm soát. Vì vậy, không nên có ảo tưởng gì ở đây," — chuyên gia Murakhovsky cho biết.

Tuy nhiên ông nêu nhận định rằng, nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không mở cửa căn cứ không quân cho tới khi họ đảm bảo hoàn toàn kiểm soát được lực lượng vũ trang trong nước.

"Như một số nguồn tin của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, tại Incirlik có một số máy bay và đơn vị không quân bị cáo buộc tham gia ủng hộ những kẻ phiến loạn. Đồng thời có tin đã phát hiện những đối tượng âm mưu ẩn náu trong khu vực của người Mỹ tại căn cứ. Nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ, trong khoảng thời gian nhất định, đã cho ngắt điện Incirlik, cấm bất kỳ máy bay Thổ Nhĩ Kỳ cũng như máy bay Mỹ cất cánh. Vì thế, Incirlik đang được tình báo và an ninh Thổ Nhĩ Kỳ giám sát chặt chẽ. Tất nhiên là chừng nào (Tổng thống Recep Tayyip) Erdogan chưa làm sạch các lực lượng vũ trang, không hoàn toàn quyền kiểm soát quân đội, thì tôi nghĩ căn cứ không quân này sẽ chưa thể tiếp tục hoạt động," — chuyên gia Murakhovsky kết luận.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала