Đường lối chính sách đối ngoại của Ankara sẽ có những thay đổi đáng kể

Theo Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Mehmet Simsek, Ankara đang tìm cách đưa mối quan hệ với Nga lên một tầm cao mới.

Vladimir Putin và Tayyip Erdogan - Sputnik Việt Nam
Thổ Nhĩ Kỳ đánh giá cao việc lãnh đạo Nga gọi điện cho ông Erdogan sau âm mưu đảo chính
Những tuyên bố như vậy có thể được coi như một dấu hiệu cho thấy rằng, Thổ Nhĩ Kỳ có thể thay đổi các vector chính sách đối ngoại. Liệu Ankara có đủ ý chí chính trị để thực hiện bước ngoặt và thay đổi định hướng chính sách đối ngoại?  Nên thực hiện những bước đi nào để nâng cao chất lượng mối quan hệ Nga-Thổ Nhĩ Kỳ mà Phó Thủ tướng Simsek đã nhắc tới? Trong một cuộc phỏng vấn với "Sputnik", ông Suleyman Sensoy, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Thổ Nhĩ Kỳ-Châu Á, cho biết:

"Quá trình phát triển quan hệ song phương giữa những quốc gia khác nhau được xác định bởi mức độ phụ thuộc lẫn nhau giữa các nước đó. Trong những năm gần đây, trong chính sách đối ngoại của Thổ Nhĩ Kỳ, đặc biệt theo hướng Nga, đã có những thay đổi đáng kể. Nguyên nhân của điều đó không chỉ là mối quan hệ dích dắc giữa Thổ Nhĩ Kỳ và phương Tây. Lịch sử phát triển mối quan hệ song phương Nga-Thổ Nhĩ Kỳ vốn có từ hàng trăm năm. Trên thực tế, mức độ phát triển quan hệ với Nga xác định vị thế của Thổ Nhĩ Kỳ trên trường quốc tế.

Không nghi ngờ gì, Thổ Nhĩ Kỳ đã rút bài học từ cuộc khủng hoảng trong quan hệ với Nga. Mặt khác, Ankara đã thấy rõ rằng, chính nước Nga đã ủng hộ Thổ Nhĩ Kỳ ngay sau cuộc đảo chính bất thành. Ankara nhận thấy được tất cả điều này và đang tìm cách đạt tiến bộ đáng kể trong quan hệ song phương với Matxcơva".

"Sputnik": Chất lượng mới trong quan hệ Nga-Thổ Nhĩ Kỳ mà Phó Thủ tướng Simsek đã nói tới, trước hết có liên quan đến lĩnh vực nào?

"Trước hết, Thổ Nhĩ Kỳ cố gắng đảm bảo để các mối quan hệ với Nga tiếp tục phát triển và lên mức độ đã tồn tại trước vụ máy bay Nga bị bắn rơi. Thứ hai, chắc chắn rằng, Ankara sẽ áp dụng tất cả các biện pháp cần thiết để ngăn chặn bất kỳ sự cố hoặc xung đột với Nga trong các khu vực mà hai nước có lợi ích chung. Tôi nghĩ rằng, trong lĩnh vực an ninh các mối quan hệ song phương cũng sẽ lên một tầm cao mới. Có lẽ sẽ có những thay đổi đáng kể theo hướng Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO). Rõ ràng là Thổ Nhĩ Kỳ muốn để SCO nâng cấp quy chế cho Ankara lên quan sát viên.

Phó Thủ tướng Mehmet Simsek phụ trách khối tài chính và kinh tế trong chính phủ. Vì vậy, chất lượng mới trong quan hệ Nga-Thổ Nhĩ Kỳ, mà ông đã nói, tất nhiên, sẽ có liên quan đến các vấn đề thương mại, kinh tế và năng lượng".

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала