Nga và ASEAN: cùng nhau chống lại chủ nghĩa khủng bố

© AFP 2023 / Hoang Dinh NamHội nghị ASEAN ở Vientiane
Hội nghị ASEAN ở Vientiane - Sputnik Việt Nam
Trong năm nay các nước thành viên ASEAN đã dẫn độ về Nga bảy công dân Nga bị cáo phạm tội đặc biệt nghiêm trọng.

ASEAN - Sputnik Việt Nam
Nga-ASEAN hợp tác chặt chẽ để xây dựng cấu trúc an ninh ở châu Á-Thái Bình Dương
Bộ Nội vụ Nga ghi nhận rằng, các quốc gia thành viên ASEAN đang hoạt động hiệu quả hơn khi xem xét các yêu cầu của Nga truy tìm những đối tượng truy nã quốc tế. Điều đó cho thấy rằng, mối quan hệ đối tác đối thoại giữa Nga và ASEAN được thiết lập cách đây 20 năm đã mở rộng sang một lĩnh vực mới  - giữa lực lượng cảnh sát của các nước.

Tại các hội nghị ASEAN vừa tiến hành ở Vientiane, mức độ phát triển mối quan hệ giữa Matxcơva và Hiệp hội đã được đánh giá cao. Như đã nêu trong thông cáo theo kết quả hội nghị của các bộ trưởng ngoại giao đến từ 10 nước ASEAN, các thành tựu đạt được trong những lĩnh vực khác nhau đã củng cố thêm mối quan hệ giữa Hiệp hội và Nga. Tại cuộc gặp với các bộ trưởng ngoại giao ASEAN, ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nhận định rằng, để nâng cao quan hệ lên tầm hợp tác chiến lược các bên đặc biệt chú trọng đến các lĩnh vực ưu tiên như thương mại và đầu tư, năng lượng, nông nghiệp, khoa học và giáo dục, cũng như ứng phó với các tình huống khẩn cấp. Trả lời phỏng vấn của hãng tin Sputnik, Giáo sư Việt Nam học nổi tiếng, Tiến sỹ Khoa học Vladimir Kolotov nói:

"Mặc dù có những lỗi lầm nhỏ, ví dụ, chiếc áo Lào dành cho Ngoại trưởng Nga đã quá chật ở vai, và ông Lavrov đã mặc bộ vest nhưng bỏ chiếc cà vạt, có thể khẳng định rằng, các cuộc gặp tại Vientiane đã thành công và cho phép ban lãnh đạo Bộ Ngoại giao Nga tìm hiểu sâu hơn nội dung các vấn đề tồn tại trong Hiệp hội".

Trong số đó có mối đe dọa khủng bố từ phía các nhóm Hồi giáo cực đoan. Họ đang chiến đấu không chỉ vì mục đích thành lập một Caliphate Hồi giáo ở Trung Đông, mà còn có tham vọng lập ra một caliphate  ở Đông Nam Á bao gồm lãnh thổ của Indonesia, Malaysia, Singapore, và khu vực phía Nam của Thái Lan và Philippines.

Bộ trưởng Nội vụ Nga Vladimir Kolokoltsev - Sputnik Việt Nam
Bộ Nội vụ LB Nga đề nghị ASEAN trao đổi thông tin những người nhập cư trái phép

Các nhà lãnh đạo ASEAN cớ cơ sở để lo ngại về những tham vọng này, bởi vì ở các nước này có số lượng lớn tín đồ Hồi giáo, ước tính hơn 300 triệu người. Ở một số nước đã xuất hiện những tổ chức khủng bố thuộc phong trào Jihad (Thánh chiến). Trong hơn một nửa thế kỷ qua, tổ chức ly khai ở Thái Lan đòi thành lập Nhà nước Hồi giáo độc lập trên lãnh thổ ba tỉnh biên giới phía Nam. Đầu năm nay, các tổ chức khủng bố Philippines hợp nhất lại và tuyên bố về việc thành lập "Caliphate IS" trên đảo Mindanao. Giáo sư Kolotov nói tiếp:

"Chúng tôi cũng biết rằng, khá nhiều chiến binh của "Nhà nước Hồi giáo" (tổ chức bị cấm ở Nga) là công dân đến từ các nước Đông Nam Á. Vì thế, sự phát triển quan hệ hợp tác giữa các cơ quan thực thi pháp luật của Nga và ASEAN, việc trao đổi thông tin không chỉ về tội phạm bình thường mà còn về những kẻ có dính líu tới hoạt động khủng bố sẽ mang lại kết quả tích cực".

Phát biểu tại Hội nghị Tư lệnh cảnh sát ASEAN lần thứ 36, Bộ trưởng Nội vụ Nga Vladimir Kolokoltsev không chỉ đề xuất tổ chức một chiến dịch quốc tế dưới sự bảo trợ của ASEANAPOL nhằm truy bắt tội phạm, mà còn nói cụ thể về các giai đoạn của nó.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала