Vậy thì “Nhà nước Hồi giáo” có lợi cho ai?

© Sputnik / Mikhail Voskresenskiy“Nhà nước Hồi giáo”
“Nhà nước Hồi giáo” - Sputnik Việt Nam
Nhóm khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" có thể bị đánh bại trong vòng thời gian ngắn, nhưng, các cầu thủ quốc tế không có ý chí chính trị để làm như vậy, họ sử dụng IS như công cụ để lật đổ Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Chuyên gia cao cấp tại Trung tâm Nghiên cứu Ả Rập và Hồi giáo của Viện Nghiên cứu Phương Đông thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga Boris Dolgov cho biết.

Người đàn ông đau buồn tại điểm tưởng niệm các nạn nhân của vụ khủng bố ở Nice - Sputnik Việt Nam
IS cố gắng làm cho cuộc sống ở châu Âu trở nên không thể chịu nổi
Đây là lý do tại sao Hoa Kỳ vẫn không thể thực hiện lời hứa của mình làm danh sách phân biệt giữa các lực lượng "đối lập ôn hòa" và các tay súng khủng bố Hồi giáo cực đoan ở Syria. Không có sự phân biệt rõ ràng giữa các nhóm này, và tất cả chúng đều cần thiết… để chiến đấu chống lại chính quyền Syria.

Khi phát biểu tại cuộc thảo luận bàn tròn ở Trung tâm báo chí truyền thông quốc tế "Rossiya Segodnya",  ông Dolgov nói: 

"IS là một tổ chức do con người tạo ra. Tôi có thể nói một cách chắc chắn rằng, "Nhà nước Hồi giao" đã hình thành trong thời gian Iraq bị Mỹ chiếm đóng, khi đó IS đã chiến đấu chống kẻ chiếm đóng và chống lại cộng đồng người Shiite, ngay từ đầu theo đuổi việc thành lập một nhà nước Hồi giáo Sunni.  Sau đó nhóm này bắt đầu tham gia cuộc chiến chống lại ban lãnh đạo Syria trong thành phần mặt trận chung gồm các nhóm Hồi giáo cực đoan chống lại Bashar al-Assad".

Ông Dolgov nhắc nhở rằng, vào những năm 2014-2015  liên minh do Hoa Kỳ dẫn đầu đã chiến đấu chống lại IS, cuộc chiến chủ yếu được thực hiện thông qua các cuộc không kích. Kết quả của cuộc đối đầu kéo dài một năm là IS đã mở rộng lãnh thổ nằm dưới sự kiểm soát của chúng. Và chỉ sau khi Lực lượng Không quân Vũ trụ Nga (VKS) can thiệp vào Syria tình hình bắt đầu ổn định lại".

Theo ông Dolgov, điều này xảy ra bởi vì mục đích của Mỹ trong khu vực là lật đổ chế độ Bashar al-Assad, chia cắt Syria, để nước này không thể đóng vai trò một cầu thủ quan trọng và một trung tâm quyền lực ở Trung Đông, bởi vì Syria có thái độ thù địch đối với Israel và là một đồng minh của Iran và Nga. Mỹ hài lòng với tình hình hiện nay, khi chỉ huy của những nhóm phiến quân hôm nay chiến đấu chống IS, ngày mai đứng về phía IS, ngày hôm sau quyết định tham gia lệnh ngừng bắn, bởi vì tình hình như vậy dẫn đến sự sụp đổ của nhà nước Syria.

Trong khi đó, tiêu diệt IS không phải là một vấn đề phức tạp về mặt quân sự. Nếu tất cả các cầu thủ quốc tế có liên quan đến cuộc đấu tranh chống IS đều có ý chí chính trị, thì nhiệm vụ tiêu diệt hết những kẻ cực đoan có thể được thực hiện trong vòng hai tuần đến một tháng. Đáng tiếc, đến nay vẫn chưa có sự tương tác như vậy.

Tuy nhiên, sau thắng lợi trên mặt trận đấu tranh quân sự chống IS hệ tư tưởng Hồi giáo Cực đoan vẫn không biến mất khỏi mặt đất và vẫn có những người ủng hộ chúng. Ông Dolgov nhận định rằng:

"Để tiêu diệt IS cần phải chấm dứt hỗ trợ tài chính cho các nhóm Hồi giáo cực đoan. Cần phải chấm dứt sự thâm nhập ảnh hưởng của IS vào khu vực này và châu Âu. Trên thực tế, IS đã tuyển dụng hàng nghìn người Hồi giáo từ các nước châu Âu vì họ trở thành đối tượng săn lùng của những ngôn luận và tư tưởng khủng bố".

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала