Chỉ còn lại 60 ngày nữa

© Sputnik / Sergey Subbotin / Chuyển đến kho ảnhCảng "Vostochny" tại thành phố Nakhodka.
Cảng Vostochny tại thành phố Nakhodka. - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Ủy ban Kinh tế Á-Âu đã chính thức gửi thông báo cho Việt Nam về việc đã hoàn thành các thủ tục phê chuẩn cần thiết để Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Á-Âu có hiệu lực.

Tất cả các nước thành viên EAEC — Nga, Belarus, Kazakhstan, Armenia và Kyrgyzstan — đã phê chuẩn Hiệp định. Văn kiện này sẽ đi vào hiệu lực sau 60 ngày kể từ khi Việt Nam nhận được thông báo chính thức.

Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Thành công của dự án giữa Việt Nam và EAEU thu hút các nước châu Á-Thái Bình Dương khác

Trong một cuộc phỏng vấn với "Sputnik" Đại sứ Nga tại Việt Nam Konstantin Vnukov bày tỏ tin tưởng rằng, sau khi Hiệp định này đi vào hiệu sẽ tạo ra môi trường thuận lợi hơn nữa cho sự hợp tác kinh tế thương mại và đầu tư giữa các nước thành viên EAEC và Việt Nam. Đại sứ Vnukov nói:

"Điều đáng chú ý là thậm chí trước khi Hiệp định đi vào hiệu lực, trong nửa đầu năm nay quan hệ Nga —Việt Nam được đánh dấu như một bước đột phá rất quan trọng: thương mại song phương đã tăng trưởng hơn 40%. Và đây là trong điều kiện khi các ưu đãi được quy định trong Hiệp định chưa bắt đầu có hiệu lực".

Và đây là những ưu đãi rất lớn. Miễn thuế, giảm thuế hàng hóa Việt Nam xuất khẩu cho các nước EAEC và hàng hóa EAEC xuất khẩu cho Việt Nam. Ví dụ, đến năm 2025 mức trung bình của thuế quan đối với hàng hóa xuất khẩu sang EAEC của Việt Nam sẽ giảm đến 2%. Sẽ tạo ra điều kiện thuận lợi nhất để các nước EAEC xuất khẩu sang Việt Nam các sản phẩm thịt và sữa, thức ăn chăn nuôi, thiết bị công nghiệp, các mặt hàng điện tử, xe ô tô, sản phẩm dầu mỏ. Mức trung bình thuế hải quan xuất khẩu đối với hàng hóa các nước EAEC sang Việt Nam sẽ xuống đến 1%. Đại sứ Konstantin Vnukov nói:

"Thỏa thuận này sẽ sớm bắt đầu làm việc, và tôi tin chắc rằng, ngay trong nửa cuối năm nay sẽ tạo ra một môi trường thuận lợi nhất cho sự hợp tác kinh tế thương mại và đầu tư giữa hai nước chúng ta".

Ngay trước khi hoàn thành các thủ tục phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Á-Âu, đã có tin về việc Tổng thống Liên bang Nga ký Sắc lệnh tặng Huân chương Hữu nghị cho Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Liên bang Nga tại nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam Konstantin Vnukov. Trong một cuộc phỏng vấn với "Sputnik", ông Đại sứ lưu ý rằng, mặc dù trong nửa đầu năm nay đã có những thay đổi quan trọng trong đời sống chính trị và hành chính của Việt Nam, vẫn không hề có khoảng dừng nào dù nhỏ trong quá trình phát triển quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai hai nước. Tân Thủ tướng Việt Nam, tân Bộ trưởng Quốc phòng, tân Bộ trưởng Bộ Công an, tân Bộ trưởng Văn hóa và một số lãnh đạo cấp cao khác của Việt Nam dành chuyến thăm nước ngoài đầu tiên đến Liên bang Nga. Đại sứ nhấn mạnh, điều đó cho thấy rằng, Nga là một phương hướng ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Việt Nam.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала