Phát minh sẽ giảm tỷ lệ tai nạn trên đường cao tốc

© Fotolia / AnyaberkutPhát minh sẽ giảm tỷ lệ tai nạn trên đường cao tốc
Phát minh sẽ giảm tỷ lệ tai nạn trên đường cao tốc - Sputnik Việt Nam
Mất tỉnh táo và ngủ gật sau tay lái là nguyên nhân thường xuyên dẫn tới tai nạn giao thông, không hiếm khi gây hậu quả chết người. Hàng năm, thế giới có 1,25 triệu người chết do tai nạn giao thông.

Các nhà thiết kế xe hơi không ngừng tìm kiếm giải pháp cải thiện hệ thống duy trì người lái trong trạng thái tỉnh táo và cảnh báo mối nguy hiểm.

Công ty Neuromatix của Nga đã phát triển một hệ thống giám sát tình trạng của người lái xe nhằm giúp giảm đáng kể số vụ tai nạn do người lái mệt mỏi hay buồn ngủ. Đây là vấn đề rất thiết thực đối với nước Nga vốn có khoảng cách rất lớn giữa các thành phố và điểm dân cư. Các tài xế, đặc biệt là người lái xe tải và xe chở khách đường dài thường xuyên phải ngồi hàng giờ sau tay lái, thậm chí cả ngày. Các xe vận tải đường dài hay xe khách liên tỉnh dù có tiện nghi và được trang bị hiện đại tới đâu vẫn không thể ngăn sự mệt mỏi của người lái xe. Trái lại, đôi khi xe "ru" tài xế bởi chạy êm và âm thanh đơn điệu từ động cơ.

Các phóng viên của Sputnik đã trao đổi với Vladimir Statut — Giám đốc điều hành Neuromatix. Theo ông, việc nghiên cứu hệ thống đã hoàn thành, sản phẩm sẵn sàng chinh phục thị trường trong và ngoài nước.

"Hệ thống của chúng tôi có tên Sleep alert", — ông Vladimir Statut nói. — "Lý do nó xuất hiện thật rõ ràng. Có con số thống kê các tai nạn xảy ra do người lái ngủ gật hoặc mất cảnh giác. Đây là tổn thất sinh mạng không thể bù đắp trên thế giới cũng như thiệt hại vật chất rất lớn. Vì vậy, ý ​​tưởng tạo ra một hệ thống như vậy là khá hợp lý. Các hệ thống hiện có sử dụng những phương pháp khác nhau để kiểm soát sự tỉnh táo của lái xe. Chúng tôi đã chọn giải pháp tối ưu để thu thập thông tin. Hệ thống của chúng tôi được trang bị các cảm biến tín hiệu điện não đồ xác định giai đoạn giấc ngủ tới gần và nguy cơ mất kiểm soát bên ngoài. Ngoài ra, hệ thống "đọc" các dữ liệu từ cơ chân mày, hiển thị tần số nhấp nháy mi mắt, đó là dấu hiệu của sự mệt mỏi và mất tập trung. Dựa trên những dữ liệu này, hệ thống đưa ra kết luận về sự tỉnh táo của người lái và đánh tín hiệu cảnh báo. Vòng đeo tay đi kèm bắt đầu rung động và phát tín hiệu âm thanh đưa người lái xe trở về thực tại. Nếu thiết bị kích hoạt quá 1 lần trong 10 phút, bạn nên dừng xe và nghỉ ngơi. Bằng cách này, chúng tôi hy vọng những ai sở hữu hệ thống sẽ tránh được tai nạn và chuyện rắc rối."

Theo ông Vladimir Statut, sản phẩm của công ty sẽ có nhu cầu lớn trên thị trường. Công ty cũng phát triển hệ thống dành cho khách hàng doanh nghiệp: nhân viên giám sát hoạt động vận tải sẽ nhận được thông tin về tất cả các lái xe. Đối với người dùng bình thường, Neuromatix đang chuẩn bị cho ra đời ứng dụng di động.

"Chúng tôi sẽ đưa ra ứng dụng cho điện thoại di động không những báo hiệu vấn đề mà còn chỉ ra nguyên nhân kích hoạt, mức độ mệt mỏi," — CEO Neuromatix cho biết. — "Ứng dụng sẽ kết nối với sim điện thoại và nếu cần thiết, người sử dụng có thể lập trình cuộc gọi cho bạn hoặc công bố thông tin lên mạng xã hội. Trong trường hợp xảy ra điều gì đáng lo ngại, tất cả mọi người sẽ biết tọa độ vị trí của xe và nguyên nhân rắc rối."

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала