Nhà nghiên cứu Ý nói về ẩn ý bức tranh «Bữa ăn tối cuối cùng” của Da Vinci

© Ảnh : Public domain«Bữa ăn tối cuối cùng” của Da Vinci
«Bữa ăn tối cuối cùng” của Da Vinci - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Viện Smithsonian đã khám phá ra ý nghĩa ẩn dấu trong bức tranh nổi tiếng của Leonardo da Vinci "Bữa ăn tối cuối cùng", mô tả bữa tối cuối cùng của Chúa Giêsu với các môn đệ.

Trước khi danh họa Da Vinci vẽ bức tranh, hàng trăm họa sĩ khác cũng đã quan tâm đến chủ đề này, trong tranh họ vẽ tất cả những người có mặt, ngoại trừ Judas, với quầng sáng trên đầu, với ý nghĩa là họ là thánh nhân.

Theo nhà nghiên cứu Leonardo da Vinci Mario Taddeo, việc danh họa từ chối vẽ các quầng sáng là để mô tả Chúa Giêsu và các môn đệ như những người bình thường.

"Tôi tin rằng Leonardo đã không sử dụng quầng sáng, bởi vì ông muốn cho thấy rằng đây là những người bình thường.Đó chính là bí quyết thực sự của Leonardo —. trong tranh "Bữa ăn tối cuối cùng" không có gì là siêu nhiên cả", — nhà nghiên cứu giải thích.

Còn theo Viện Smithsonian, Da Vinci đã cho chúng ta những thông điệp ẩn ý, bản chất của nó là Chúa Giêsu cũng không tránh khỏi cái chết.

Ông Taddei cũng nhắc nhở về câu chuyện liên quan tới "Bữa ăn tối cuối cùng" — cuốn sách của tác giả Dan Brown "Mật mã Da Vinci" và bộ phim cùng tên xem xét một giả thuyết, theo đó bên phải Chúa Giêsu không phải là sứ đồ Joan mà là Mary Magdalene.

Theo lời chuyên gia, giả thuyết này chỉ là khoa học viễn tưởng, bởi vì khi vẽ bức tranh Da Vinci đã phải tuân theo quy tắc nhất định, dựa trên các nghiên cứu  các bức tranh vẽ trước đó cùng một chủ đề.

Đặc biệt, liên quan đến vị trí của nhân vật trong bức tranh, và hình dáng bên ngoài của họ. Joan, người đệ tử trẻ nhất của Chúa Kitô, thực sự luôn luôn được miêu tả giống như một cô gái. Theo ông Taddeo,  danh họa Da Vinci đã không thể phá vỡ quy tắc này.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала