Bloomberg: Các nhà đầu tư đã tính đúng khi bỏ vốn vào Nga

MOSKVA (Sputnik) - Các nhà đầu tư hai tháng trước đồng ý bỏ vốn vào trái phiếu châu Âu của Nga hiểu rõ rằng họ đã có sự lựa chọn đúng đắn - Nga vượt qua được trở ngại cuối cùng trong phát hành trái phiếu, Bloomberg viết.

Vấn đề được đề cập tới là các trái phiếu Nga tại Euroclear — hệ thống thanh toán trái phiếu quốc tế lớn sẽ bắt đầu phục vụ trái phiếu Nga vào hôm thứ Năm.

Theo Bloomberg nhận định, rào cản chính ngăn nhà đầu tư nước ngoài tiếp cận trái phiếu châu Âu của Nga đã bị loại bỏ.

Sau khi thông tin xuất hiện, giá trái phiếu đã tăng mạnh, đạt đỉnh điểm kể từ hồi tháng Năm khi chúng được Bộ Tài chính Nga phát hành.

"Rõ ràng, đây là một tin tốt cho Nga, — ông Yang Dan, người đứng đầu phòng nghiên cứu tại Công ty đầu tư Ashmore Group Plc nói với Bloomberg. — Bây giờ họ nên phát hành các trái phiếu tương tự, nếu đây  không phải là ngoại lệ duy nhất."

dầu mỏ - Sputnik Việt Nam
Bloomberg nêu mức giá dầu tối ưu cho cải cách kinh tế Nga

Ngoài ý nghĩa quan trọng đối với điện Kremlin, việc trái phiếu Nga được giao dịch trên Euroclear còn mở rộng tiềm năng kinh doanh, thậm chí tới 3 tỉ USD trong năm nay, — Bloomberg cho biết.

Hồi tháng Năm, theo Bloomberg một kịch bản như vậy được coi là "khá xa vời." Các ngân hàng nước ngoài, trong đó có Goldman Sachs, đã quyết định không dính dáng tới trái phiếu Nga sau khi các chính phủ Mỹ và EU tuyên bố rằng vốn của nhà đầu tư có thể sẽ được đổ vào các công ty có tên trong danh sách trừng phạt của phương Tây.

Sau khi trái phiếu được phát hành, người ta cho rằng, các đại diện của Mỹ và EU đã liên lạc với giới đầu tư và hệ thống thanh toán để cố gắng thuyết phục họ tránh xa các trái phiếu Nga.

Ngay khi số chứng khoán được bán hồi tháng Năm, cả Euroclear, Clearstream — hệ thống thanh toán quốc tế lớn khác, đều từ chối phục vụ giao dịch. Khi ấy, tổ chức Lưu ký thanh toán quốc gia Nga đã đảm nhiệm chức năng này.

 

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала