Thuốc kháng sinh từ mũi: Các nhà nghiên cứu tìm thấy vũ khí chống vi khuẩn kháng thuốc

Lugdunin là hợp chất kháng sinh được tổng hợp từ loại vi khuẩn có trong mũi một số ít người.

Kháng sinh được tìm thấy bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học Karl Eberhard, thành phố Tubingen, Đức. Theo TS. Krismer cho biết, hợp chất mới có khả năng hỗ trợ chống các vi khuẩn kháng thuốc.

Thông thường, các kháng sinh được tổng hợp bằng các vi khuẩn đất và nuôi cấy nấm. Cho tới nay chưa ai biết rằng vi khuẩn chí của người cũng có thể là nguồn chất kháng khuẩn. Ông Krismer giải thích:

"Đặc thù của Lugdunin là được sản xuất bởi vi sinh sống trên cơ thể người. Cho đến nay, không ai biết rằng chúng ta nuôi trên mình các vi khuẩn có khả năng sản xuất kháng sinh. Cùng với vi khuẩn Staphylococcus lugdunensis — nguồn tổng hợp Lugdunin, Lugdunin trở thành một cấu trúc hoàn toàn mới, một lớp mới chất hoạt tính sinh học. Chưa ai phát hiện ra các phân tử như vậy. "

Các nhà nghiên cứu không loại trừ khả năng vi khuẩn có lúc trở thành kháng thuốc đối với Lugdunin. Trong thời gian một tháng, họ đã cho một số lượng nhỏ Lugdunin tiếp xúc với các tế bào, chúng không bị giết chết mà có cơ hội phát triển khả năng chịu thuốc hoặc đề kháng. Sau thời gian tiếp xúc khá dài như vậy, biểu hiện kháng thuốc không hề xuất hiện.

Chưa rõ bao giờ Lugdunin sẽ được sử dụng trong y học. Từ phát hiện cho đến áp dụng thực tiễn là cả một chặng đường dài. Giáo sư cho biết, các nhà khoa học ở Tubingen đang tiếp tục tiến hành những nghiên cứu cơ bản:

"Để đi tới ứng dụng cụ thể cần phải vượt qua hàng loạt xét nghiệm,  đặc biệt là kiểm tra phản ứng độc tính đối với sinh vật nhân chuẩn (các sinh vật mà tế bào chứa hạt nhân sống). Nhưng tôi nghĩ rằng, chúng tôi đang đi đúng hướng, bởi vì chúng tôi đã cách ly được vi sinh vật sống ở người và chúng tôi không thấy bất kỳ tác động tiêu cực khi Lugdunensis sinh sống trong cơ thể. Trong các tế bào tiếp xúc với kháng sinh tổng hợp Lugdunin, chúng tôi cũng không phát hiện các tác động phụ."

 

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала