Tướng Pháp đề xuất từ bỏ NATO và liên kết với Nga

© Ảnh : NATONATO
NATO - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Sự tồn tại của NATO có lợi cho Mỹ vì Mỹ muốn chia tách Nga và châu Âu, ông Jean-Bernard Pinatel - tướng Pháp, chuyên gia về địa chính trị và tình báo kinh tế - tuyên bố với Le Figaro.

Nếu Liên bang Nga trở thành đồng minh của các nước châu Âu trong những năm 90, siêu khối này có thể thách thức uy quyền toàn cầu của Mỹ, có được cùng với sự sụp đổ của Liên Xô, ông Bernard Pinatel nói.

Nguy cơ đe dọa Hồi giáo lại mở ra cuộc tranh luận về vai trò lãnh đạo toàn cầu. Các sự kiện bi thảm gần đây ở châu Âu cho thấy rằng liên minh NATO không giúp được người dân châu Âu đối phó với các mối đe dọa khủng bố. Đồng thời, người châu Âu thấy rằng Moskva hành động hiệu quả nhằm chống IS (bị cấm ở Nga), khiến họ phải suy nghĩ về liên minh với quốc gia láng giềng phía Đông.

"Các bằng chứng đó đã nhận được bằng cái giá của 234 nhân mạng và 671 người bị thương kể từ năm 2012, không chỉ lung lay NATO, mà còn dẫn đến việc loại bỏ hoàn toàn khối này", — tướng Pháp tuyên bố.

Đồng thời, tướng Bernard Pinatel cho rằng lợi ích chiến lược và kinh tế của Nga và Pháp trùng hợp với nhau.

"Mong muốn của Hoa Kỳ đưa châu Âu trở lại không khí Chiến tranh Lạnh được thực hiện thông qua NATO và phục vụ lợi ích của Mỹ, cũng như các nhà lãnh đạo bất tài và tham nhũng ở châu Âu" — chuyên gia kết luận.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала