"Máy bay Ngày phán quyết” - phương tiện bảo đảm đòn trả đũa hạt nhân

© Sputnik / Marina Lisceva  / Chuyển đến kho ảnhMáy bay IL-96
Máy bay IL-96 - Sputnik Việt Nam
Nhà máy chế tạo máy bay Voronezh đã chuyển giao cho các đại diện Bộ Quốc phòng Nga "Máy bay Ngày phán quyết” trên cơ sở sửa đổi máy bay thân rộng Il-96-400.

Phiên bản máy bay này được trang bị đầu mối liên lạc đặc biệt và là thế hệ thứ ba của tổ hợp. Trước đây các chức năng như vậyđược thực hiện bởi trạm chỉ huy trên không thế hệ thứ hai (IL-80), được chế tạo trên cơ sở Airbus IL-86.

Nói chung, bất kỳ máy bay nào cũng phải bay, chứ không phải nằm trong gara chờ đợi "giờ cấtcánh". Dù sao đi nữa, máy bay đòi hỏi được bảo trì thường xuyên, mà điều đó khá tốn kém. Do đó, trong thời bình, máy bay "96" này được sử dụng như phương tiện di chuyển dành cho các quan chức cao cấp của Bộ Quốc phòng.  Nhưng đến  "giờ X" nó sẽ biến thành trạm bay chỉ huy việc triển khaihoạt động chiến lược của quân đội,  trong trường hợp các cứ điểm kiểm soát mặt đất, các trạm và đường dây liên lạc bị hỏng. Trên thế giới chỉ có hai quốc gia là Nga và Hoa Kỳ có thiết bị kỹ thuật không quân đặc biệt như vậy.

Trả lời phóng vấn Sputnik, tổng biên tập tạp chí "Quốc phòng", chuyên gia quân sự Igor Korotchenko nói về phương tiện mà Nga sở hữu để đảm bảo an toàn hạt nhân:

"Trạm chỉ huy trên không dùng để điều khiển các lực lượng vũ trang và các lực lượng hạt nhân chiến lược của đất nước chúng tôi trong điều kiện có sự xâm lược trực tiếp chống Liên bang Nga. Tôi có thể nói rằng, Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Nga, Trung tâm kiểm định quốc phòng của Nga có hệ thống chỉ huy được nối với các đường liên lạc song song. Tất cả điều này đảm bảo sự trả đũa chắc chắn trong trường hợp một quốc gia nào đó thực hiện cuộc tấn công hạt nhân vào Nga. Trạm chỉ huy trên không có khả năng áp đặt các biện pháp trừng phạt, sử dụng đối ứng tất cả các khả năng mà Nga có, kể cả vũ khí hạt nhân."

"Máy bay Ngày phán quyết" có thể làm việc như thế nào trong trường hợp chiến tranh xảy ra? Không có bí mật đặc biệt ở đây, ông Igor Korotchenko nói:

"Giả định máy bay này bay ở độ cao 10-12 km, trên một lãnh thổ nhất định, Bộ trưởng Quốc phòng Nga có đầy đủ khả năng để sử dụng bất kỳ các lực lượng và quân chủng, kể cả các lực lượng hạt nhân chiến lược, nếu nhận được mệnh lệnh thích hợp của Tổng tham mưu trưởng tối cao — tức Tổng thống Liên bang Nga. Đây là trạm chỉ huy toàn diện trên không mà từ đó có thể điều khiển tất cả các hoạt động của quân đội và hải quân, trong điều kiện chiến tranh thông thường và chiến tranh hạt nhân".

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала