Lệnh trừng phạt thực phẩm gây thiệt hại cho phương Tây 8,6 tỷ $ mỗi năm

© Sputnik / Maksim BlinovСửa hàng
Сửa hàng - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Do cấm vận lương thực LB Nga, cả châu Âu, Mỹ, Canada, Na Uy và Australia bị thiệt hại tại thị trường Nga 8,6 tỷ USD mỗi năm, Bộ Phát triển Kinh tế Liên bang Nga tính toán.

Nông dân Pháp - Sputnik Việt Nam
Chuyên gia chính trị học: Trừng phạt chống Nga, các nước EU sẽ đón một mùa thu sôi động
Phân tích  lương hàng hoá cấm nhập khẩu vào Liên bang Nga năm 2015 cho thấy, so với năm 2013 nhập khẩu hàng hóa từ các nước này có giá trị giảm 96,5%, hoặc 8,6 tỷ $ (từ  8,961 tỷ $ còn 312,3 triệu $), theo như Bộ phát triển kinh tế thông báo với Sputnik.

"Có thể nói rằng có sự mất mát thị trường LB Nga bằng số tiền tương đương với việc giảm nhập khẩu các sản phẩm nông nghiệp từ các nước này," — Bộ cho biết. Thực phẩm nhập khẩu giảm 98,9%, từ 4,331 triệu tấn  xuống còn 46,5 ngàn tấn.

Giảm nhập khẩu không xuống đến giá trị 0 có liên quan đến bản chất thực hiện thống kê thương mại nước ngoài. Do việc nhập khẩu một số mặt hang nhất định (chủ yếu là các sản phẩm thực phẩm đặc sản) vẫn được cho phép tại Liên bang Nga.

Tuy nhiên, Bộ lưu ý rằng có  nhiều cách đánh giá khác nhau của các chuyên gia  về khối lượng tổng thể mất mát của LB Nga và phương Tây  do cấm vận thực phẩm.

"Ví dụ, người ta ước tính rằng tổng số tiền EU thất thu từ các biện pháp trừng phạt với Nga — ở khoảng 40-50 tỷ € một năm," — cơ quan này cho biết.

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала