"Naftogaz" Ukraina yêu cầu "Gazprom" trả 26,6 tỷ $ tại tòa án Stockholm

© AFP 2023 / Sergey BobokNaftogaz
Naftogaz - Sputnik Việt Nam
KIEV (Sputnik) - Số tiền bồi thường công ty "Naftogaz"của Ukraina đòi hỏi "Gazprom" tại tòa án trọng tài Stockholm là 26,6 tỷ đô la, còn tập đoàn "Gazprom" của Nga yêu cầu "Naftogaz" trả 38,7 tỷ USD, như "Naftogaz" thông báo trên trang Facebook riêng.

Công ty Ukraina cũng cho biết: việc xét xử của cả hai công ty khí đốt được ấn định vào mùa thu.

Trong đơn kiện, tập đoàn "Gazprom" của Nga kèm cả yêu cầu khoản nợ khí đốt Nga đã giao hàng cho Ukraina nhưng nước này chưa thanh toán (nợ vào cuối năm 2015 ước tính đạt 2,2 tỷ USD). Phần còn lại của số nợ là tiền chiếm phạt đối với tình trạng thiếu hụt khí đốt theo quy tắc hợp đồng "nhận hàng hay trả tiền".

Trước đó, giám đốc thương mại của "Naftogaz" Yuri Vitrenko nói rằng tuyên bố tổng nợ của "Gazprom" đòi công ty Ukraina theo tình trạng " nhận hàng hay trả tiền " cho đến năm 2020 có thể vượt quá 60 tỷ $.

"Gazprom" và "Naftogaz Ukraina" đều khởi kiện tại tòa án trọng tài Stockholm  từ tháng Sáu năm 2014. Chủ đề của các yêu cầu bồi thường là những hợp đồng cung cấp khí đốt tự nhiên từ Nga sang Ukraina và trung chuyển khí đốt qua Ukraina đến châu Âu  từ năm 2009.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала