Warszawa đòi Kiev nhận tội về vụ thảm sát Volyn

© Ảnh : Public domainVụ thảm sát Volyn
Vụ thảm sát Volyn - Sputnik Việt Nam
Quan hệ giữa Warszawa và Kiev sẽ không được cải thiện nếu không công nhận sự thật về vụ thảm sát Volyn.

Đó là tuyên bố của bà Anna Maria Anders đại diện của Thủ tướng  Ba Lan về đối thoại quốc tế, — như Polsat cho biết hôm thứ Ba, 2 tháng Tám.

"Nếu không công nhận sự thật, chúng ta không thể chuyển động về phía trước. Chúng tôi không thể xin lỗi vì sự thật. Mối quan hệ với Ukraina đang phức tạp bởi cuộc chiến tiếp diễn ở nước này. Bây giờ đối với Kiev đang là thời điểm rất khó khăn, nhưng mọi sự cần được gọi đúng tên của nó", — bà Anders nói.

Theo lời bà, trong xã hội Ukraina hiện đại cho đến nay vẫn không biết về thảm kịch của những cư dân Ba Lan ở Volyn, thiệt mạng không chỉ dưới bàn tay chiến binh UPA mà còn bị dân làng là người thuộc dân tộc Ukraina giết hại.

Lãnh đạo Đảng Cộng sản Gennady Zyuganov - Sputnik Việt Nam
Đại biểu Đảng Cộng sản Nga đề xuất công nhận "thảm sát Volyn" ở Ba Lan là nạn diệt chủng

"Tôi nghĩ thật tốt là cuối cùng chúng tôi đã nói ra được rằng đó là cuộc diệt chủng. Tôi những muốn để ký ức về các nạn nhân của tội ác này được tưởng nhớ mãi mãi", quan chức cấp cao của Ba Lan khẳng định.

Ngày 22 tháng Bảy Quốc hội Ba Lan đã dứt khoát phê chuẩn công nhận vụ tàn sát Volyn là cuộc diệt chủng và ấn định ngày 11 tháng Bảy hàng năm là Ngày tưởng nhớ các nạn nhân trong thảm kịch này.

Trong cùng ngày tại Verkhovnaya Rada của Ukraina tuyên bố rằng việc Lưỡng viện Quốc hội Ba Lan thông qua "nghị định chống Ukraina" đã xóa bỏ  tất cả thành quả phát triển chính trị và ngoại giao, cũng như những nỗ lực của hai quốc gia "hướng tới tha thứ cho nhau và hòa giải".

Vụ thảm sát Volyn xảy ra năm 1943, khi các chiến binh của Quân đội nổi dậy Ukraina (UPA, bị cấm ở Nga) giết sạch những cư dân người Ba Lan tại địa phương này. Theo những ước tính khác nhau, số nạn nhân của cuộc thảm sát hàng loạt khi đó là từ 30 nghìn đến 100 nghìn người.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала