Monte Maiz - thành phố với hơi thở của tử thần

© Fotolia / VrstudioViệc sử dụng thuốc diệt cỏ với glyphosate
Việc sử dụng thuốc diệt cỏ với glyphosate - Sputnik Việt Nam
Những trường hợp phá thai và bệnh ung thư ở thành phố này diễn ra thường xuyên gấp năm lần so với một nửa dân cư, trong khi số dân của thành phố Monte Maiz (Cordoba, Argentina) - chỉ gồm cả thảy 8500 người. Nguyên nhân của 40% trường hợp tử vong ở đây là ung thư phổi, còn thủ phạm là chất diệt cỏ glyphosate.

"Tại toàn bộ  những nơi trồng đại trà cây đậu nành và dùng glyphosate  — tất cả các nghiên cứu đều cho kết quả đáng báo động. Điều này cũng lặp lại ở Uruguay, Paraguay, Brazil và Argentina. Trong toàn khu vực hiện hữu glyphosate — thuốc diệt cỏ sử dụng trong nuôi trồng đậu nành biến đổi gien", — trong chương trình GPS Internacional Carlos Vicente phát đi tuyên bố của ông Carlos Vicente, dược sĩ từ Argentina kiêm nhà điều phối của GRAIN (tổ chức quốc tế nghiên cứu hệ thống thực phẩm dựa trên đa dạng sinh học).

Ở Nam Mỹ, việc sử dụng thuốc diệt cỏ với glyphosate, một trong những chất phổ biến nhất trên thế giới, là hoàn toàn hợp pháp. "Năm này qua năm khác đã chứng tỏ mức độ độc tính của nó. Trong năm 2009, nhà nghiên cứu Argentina là Chủ tịch của CONICET (Hội đồng  Nghiên cứu Khoa học kỹ thuật Quốc gia), ông Andres Carrasco đã phát hiện thấy mật độ tập trung lớn các chất gây tác động độc hại với phôi động vật lưỡng cư và, do đó là cả trên phôi thai của người. Khi đó ông Carrasco tuyên bố rằng điều này có thể kích động phát triển gia tăng các trường hợp dị dạng và phá thai.  Chính đó là những gì đang diễn ra tại Monte Maiz và các thành phố khác, nơi người ta cũng phun chất diệt cỏ", — ông Vicente xác nhận trong chương trình.

Một năm rưỡi trước đây, Tổ chức Y tế Thế giới  WHO đã định tính glyphosate là  chất "có thể gây ung thư", — chuyên gia dược phẩm thông báo và cho biết thêm rằng "luận cứ đó có sự xác nhận đáng buồn của tình hình bệnh ung thư ở Monte Maiz, nơi ghi nhận số lượng trường hợp bệnh nhiều hơn gấp ba lần so với một nửa số dân  của Argentina".

Ngày 30 tháng Sáu lẽ ra EU cần cập nhật giấy phép sử dụng glyphosate. Nhưng đã có hoạt động biểu tình phản đối. "Đã thu thập được hơn 200.000 chữ ký, để điều đó (gia hạn giấy phép) không xảy ra. Do thực tế không thể đi tới đồng thuận, EU đã quyết định gia hạn sử dụng trong 18 tháng tiếp theo, đồng thời ra lệnh xúc tiến nghiên cứu sâu về độc tính của chất này và tác động gây ung thư của nó. Đây là một điển hình về chuyện đã thúc đẩy được đề tài mà cộng đồng quan tâm", — chuyên viên kết luận.

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала