EAEU và ASEAN sẽ tạo lập khu vực thương mại tự do

© Fotohost-agency / Chuyển đến kho ảnhHội nghị thượng đỉnh Nga-ASEAN
Hội nghị thượng đỉnh Nga-ASEAN - Sputnik Việt Nam
VIENCHAN (Sputnik) - Ý tưởng về khu vực thương mại tự do giữa Liên minh Kinh tế Á-Âu (EAEU) và các nước ASEAN đã chuyển sang địa hạt thực tế, - như thông báo của Bộ trưởng Phát triển Kinh tế Alexei Ulyukayev.

Tại hội nghị thượng đỉnh Nga-ASEAN hồi tháng Năm, Tổng thống Vladimir Putin đã tuyên bố ông thấy giữa hai tổ chức có khả năng để tạo lập khu vực thương mại tự do.

"Chúng tôi đã nhất trí về khởi đầu cái gọi là feasibility study (nghiên cứu khả thi) khảo sát khả năng thiết lập khu vực thương mại tự do giữa ASEAN và EAEU", — ông Ulyukayev nhận định và cho biết thêm rằng các Bộ trưởng đã thỏa thuận lập ra nhóm nghiên cứu.

"Các quan chức cấp cao được ủy thác đang tích cực tổ chức công việc này để mau chóng tiến tới thiết lập quá trình cần thiết. Tôi cho rằng điều đó có tính chất quan trọng nguyên tắc", — Bộ trưởng nhấn mạnh.

Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Thành công của dự án giữa Việt Nam và EAEU thu hút các nước châu Á-Thái Bình Dương khác
Ông Ulyukayev lý giải rằng ở đây nói về tạo lập khu vực tự do thương mại hàng hóa. Các vấn đề về dịch vụ kinh doanh và đầu tư sẽ được giải quyết ở tầm quốc gia.

Bộ trưởng lưu ý rằng việc thành lập FTA giữa ASEAN và EAEU là triển vọng của 2-3 năm tới.

"Khoảng một năm dành cho nghiên cứu khả thi, sau đó là các cuộc đàm phán, nhưng bởi ở đây tập trung lợi ích và mối quan tâm của số lượng lớn các quốc gia nên các cuộc đàm phán có thể kéo dài trong khoảng thời gian nào đó", — ông giải thích.

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала