Sakhalin và Hokkaido bắc cầu năng lượng để gần nhau hơn

© Flickr / Matthias RippSakhalin và Hokkaido bắc cầu năng lượng để gần nhau hơn
Sakhalin và Hokkaido bắc cầu năng lượng để gần nhau hơn - Sputnik Việt Nam
"Dự án bắc cầu năng lượng Nga Nhật và sau đó phát triển thành vành đai năng lượng được các đồng nghiệp Nhật Bản rất quan tâm, và chúng tôi sẽ thảo luận vấn đề này tại Diễn đàn Kinh tế thế giới lần thứ hai," – trả lời phỏng vấn Sputnik, ông Alexander Krutikov, giám đốc Cơ quan thực hiện các dự án đầu tư của Bộ phát triển khu vực Bắc Nga, cho biết.

Dự án cầu năng lượng "Nga — Nhật Bản" đề xuất phát triển các cơ sở năng lượng hiện có và cơ sở hạ tầng lưới điện trên đảo Sakhalin, xây dựng các cơ sở năng lượng mới, cũng như lắp đặt cáp ngầm để tải điện từ Nga sang Nhật Bản. Chiều rộng eo biển Laperus từ Sakhalin đến Hokkaido ở phần hẹp nhất chỉ là 43 km. Dự án cầu năng lượng giữa Nga và Nhật Bản được tích cực bàn thảo sau khi xảy ra tai nạn "Fukushima", sau đó các nhà máy điện hạt nhân của Nhật Bản bị đóng cửa và đất nước bị thiếu điện.

Các cuộc đàm phán về dự án cầu năng lượng do công ty "RusHydro" từ phía Nga và công ty Mitsui từ phía Nhật Bản tiến hành. Nói chuyện với Sputnik, bà Tatiana Ganzhina, người đứng đầu bộ phận báo chí của công ty "RusHydro" cho biết, hiện nay phía Nga đang chờ đồng nghiệp Nhật Bản đưa các thông số kỹ thuật, vì nếu không có các số liệu đó thì không thể ước tính chi phí và thời gian thực hiện dự án.

"Phía Nhật Bản cần đề xuất các phương án và tuyến đường lắp đặt cáp ngầm trên lãnh thổ Nhật Bản, phương án xây dựng mạng lưới điện, và điều quan trọng là phân tích triển vọng bán điện trên lãnh thổ Nhật Bản. Một trong những điều kiện thực thi dự án là các sửa đổi cơ sở pháp lý Nhật Bản, tạo khả năng nhập khẩu điện cho nước này," — bà Tatiana Ganzhina cho biết.

Hiện tại vẫn chưa rõ những nhà máy điện nào sẽ tham gia dự án xây dựng cầu năng lượng "Nga-Nhật Bản". Bây giờ trên đảo Sakhalin đang nâng cấp hệ thống cung cấp năng lượng. Ngoài ra, việc cung cấp năng lượng cho Nhật Bản cũng có thể được thực hiện từ các nhà máy điện trên đất liền của Nga.

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала