Ukraina đã cắt đứt trên thực tế mối quan hệ với Nga

© Fotolia / LakirrUkraina, Kiev
Ukraina, Kiev - Sputnik Việt Nam
Ukraina đã cắt đứt trên thực tế mối quan hệ với Nga, - nhà phân tích chính luận của Sputnik Zakhar Vinogradov cho biết.

Ông viết: Sau khi Ukraina từ chối ứng cử viên Đại sứ mới của Nga Mikhail Babich, và thậm chí từ chối thảo luận về chủ đề này ở cấp nhà nước, các quan chức Ukraina đã cắt đứt sợi dây vốn mỏng manh trong mối quan hệ chính thức với nước Nga. Trên thực tế, ở đây nói về việc cắt đứt quan hệ ngoại giao theo sáng kiến ​​của Ukraina. Rất có thể, kịch bản dễ xảy ra nhất là: Ukraina (và sau đó Nga) sẽ ngừng chế độ miễn thị thực vẫn còn tồn tại giữa hai nước. Lao động nhập cư đến Nga từ Ukraina (theo ước tính khác nhau từ 3- 5 triệu người), sẽ bị trục xuất về nước. Chính quyền Ukraina sẽ ra những tuyên bố cáo buộc Nga trục xuất lao động bất hợp pháp. Hai nước sẽ càng thắt chặt các biện pháp trừng phạt lẫn nhau về kinh tế. Sau đó Kiev sẽ cắt đưứt hoàn toàn quan hệ với Nga, sẽ ban bố thiết quân luật, rồi chính phủ Ukraina sẽ tuyên chiến với Nga. Dù kịch bản này có vẻ vô lý nhưng khá thực tế.

Bộ Ngoại giao Ukraina - Sputnik Việt Nam
Ukraina từ chối chấp nhận Đại sứ mới của Nga
Trong hai năm qua sau cuộc đảo chính ở Ukraina, Nga liên tục cố gắng duy trì quan hệ ngoại giao với nước láng giềng. Nhưng, vào ngày 17 tháng 3 năm 2014, Ukraina đã triệu hồi Đại sứ Vladimir Elchenko tại Matxcơva. Nếu nói về Đại sứ Nga tại Ukraina Mikhail Zurabov, thì mặc dù Matxcơva đã triệu hồi đại sứ của mình về nước để tham vấn về tình hình sau cuộc bầu cử tổng thống Ukraina tháng 5 năm 2014, khi Petro Poroshenko giành phần thắng, sau đó ông Zurabov đã trở về Kiev và tiếp tục thực hiện nhiệm vụ của mình.

Việc làm này đã là vô cùng khó khăn. Vào đêm ngày 15 tháng 6 năm 2014, các phần tử cực đoan Ukraina đã chặn lối vào đại sứ quán, tấn công tòa nhà bằng gạch đá, lốp xe đốt cháy, pháo sáng. Nhiều phần tử quá khích thậm chí ném bom xăng vào tòa nhà, lật nhào, đập phá xe của các nhà ngoại giao Nga. Trong các văn phòng đại sứ quán vẫn còn dấu vết của vụ tấn công đó.

Chính quyền Ukraina và các phần tử cực đoan thường xuyên thổi phồng tâm trạng bài Nga.Bây giờ nhiều chính trị gia của Ukraina quả quyết rằng, nguyên nhân của tình cảm bài Nga là vì Nga đã "thôn tính" Crưm. Đồng thời họ lãng quên về việc những khẩu hiệu bài Nga cuồng loạn đã vang lên trên quảng trường Maidan lâu trước khi xảy ra các sự kiện Crưm. Họ cũng lãng quên rằng, trong hai năm sau "Euro Maidan" các nhà chức trách Ukraina liên tục làm tất cả mọi thứ để "làm hỏng" các mối quan hệ song phương.

Những gì xảy ra bây giờ? Tại sao sẽ đặt "dấu chấm hết" cho mối quan giữa hai nước? Cho đến trung tuần tháng Bảy năm nay đã có niềm hy vọng vào việc Ukraina sẽ thực hiện các thỏa thuận Minsk, Quốc hội Ukraina sẽ thông qua gói văn kiện cần thiết để thực hiện mục đích này,  để sau đó từng bước khôi phục lại quan hệ giữa hai nước.

Dmitry Peskov - Sputnik Việt Nam
Điện Kremlin nhận xét việc Kiev tuyên bố về đại sứ mới của Nga
Nhưng, ngay trước kỳ nghỉ hè Quốc hội Ukraine lại một lần nữa bác bỏ gói dự luật về thỏa thuận Minsk. Các đại biểu chỉ ban bố lệnh ân xá cho những người tham gia chiến dịch ATO, họ không phải chịu trách nhiệm nào về những tội ác trên lãnh thổ các khu vực Donetsk và Lugansk. Sau đó chúng tôi thấy rõ: sẽ thật vô lý nếu tiếp tục hy vọng.

Tuy nhiên, chính phủ Ucraina đã có một cơ hội để cứu vãn tình hình bằng cách chấp nhận Đại sứ Nga tại Ukraina Mikhail Babich. Nhưng điều này đã không xảy ra. Do đó, diễn biến tình hình bước vào giai đoạn tiếp theo — cắt đứt quan hệ ngoại giao, leo thang căng thẳng giữa hai nước.

Liệu Ukraina có thể hài lòng với tình hình trên bờ vực chiến tranh? Đất nước và những người dân chắn chắn không muốn để các sự kiện phát triển theo kịch bàn này. Còn chính quyền Ukraina sẽ hài lòng, bởi vì họ chỉ có thể đóng vai trò "kẻ thù của Nga", là thành trì của phương Tây trong cuộc đấu tranh chống "Đế quốc Nga". Chính bởi vậy những hành vi kích động cơn thần kinh chống Nga được tài trợ bởi một số nhà tài trợ hào hiệp. Đây là động lực chính trong các hành động của chính quyền Ukraina.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала