Mỹ dự đoán kinh tế Ukraina sụp đổ vì "Dòng chảy phía Bắc-2"

© Sputnik / Alexei Kudenko / Chuyển đến kho ảnhDòng chảy Phương Bắc-2
Dòng chảy Phương Bắc-2 - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) – Đại diện đặc biệt về năng lượng của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Amos Hochstein nói rằng trong trường hợp dự án đường ống dẫn khí đốt "Dòng chảy phía Bắc -2" được thực hiện, nền kinh tế Ukraine sẽ sụp đổ.

Nói chuyện với phóng viên EurAktiv (Slovakia), ông Hochstein nói rằng ngay sau khi Ukraine không còn là nước trung chuyển khí đốt của Nga, nước này sẽ thất thu 2 tỷ USD/năm.

"Bạn thử rút 2 tỉ $ doanh thu ra khỏi nền kinh tế của Ukraine tại thời điểm khi cộng đồng quốc tế đang cố gắng để hỗ trợ kinh tế Kiev. Bạn làm thế nào để khắc phục chuyện này? Câu trả lời rất đơn giản: không có cách nào hết. Nền kinh tế sẽ sụp đổ" — quan chức Mỹ này nói.

Ông Hochstein nói thêm là ông không cho rằng Liên bang Nga đang cố gắng để gây hại cho Slovakia, nhưng "Moskva dường như không nghĩ về chuyện đó." Ông lưu ý rằng Bratislava hàng năm thu được 1 tỷ USD từ việc quá cảnh khí đốt của Nga, và trong trường hợp chấm dứt hợp đồng, ngân sách của nước Cộng hoà Slovakia sẽ mất nguồn thu nhập này.

Đại diện của Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định, sẽ là một sai lầm nếu coi "Dòng chảy phương Bắc-2" là một dự án nhỏ. Theo ông, dự án này sẽ có tác động lớn trên toàn Châu Âu, và thậm chí sẽ phục hồi lại đường phân chia châu Âu trong thời kỳ "chiến tranh lạnh", nhưng không phải về mặt quân sự, mà trong lĩnh vực kinh tế.

"Tôi không nghĩ rằng điều đó có lợi cho châu Âu và Mỹ", — ông Hochstein kết luận.

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала