Cựu quan chức CIA: Mỹ không thể thoát khỏi bóng ma chiến tranh lạnh

© AFP 2023 / Lucas JacksonBinh sĩ Mỹ
Binh sĩ Mỹ - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Mỹ không thể thoát khỏi tư tưởng của chiến tranh lạnh, vì họ có lợi khi lấy Moskva để biện minh cho chi tiêu quân sự hoặc để bắt đầu các cuộc can thiệp quân sự mới bên ngoài lãnh thổ của mình.

Cựu nhân viên CIA, giám đốc điều hành Hội đồng lợi ích quốc gia Philip Giraldi đã viết như vậy trong bài đăng trên American Conservative.

Binh sĩ Mỹ - Sputnik Việt Nam
Mối nguy hiểm thực sự của cuộc xung đột không cố ý giữa Mỹ và Nga
Tác giả lưu ý rằng Tổng thống Vladimir Putin luôn cam kết xây dựng quan hệ tích cực với phương Tây — ông nhắc lại quan điểm trong thông điệp gửi ông Barack Obama ngày 4 Tháng Bảy.

Mặc dù vậy, NATO đã quyết định triển khai 4 tiểu đoàn chiến đấu tại các nước vùng Baltic và Ba Lan. Đồng thời Washington gọi hành động của mình là phòng thủ, trong khi Nga không hề chuyển quân đến biên giới để đối đầu với phương Tây.

"Hãy hình dung kịch bản ngược lại: các tàu tuần dương tên lửa Nga nhấp nhô trên sóng gần lãnh thổ Boston hoặc thành phố New York, hay các lữ đoàn hải quân Nga đồn trú tại Cuba, và tưởng tượng xem Mỹ sẽ có phản ứng như thế nào", — tác giả viết.

Khát vọng mở rộng và loan truyền thông tin sai lạc về lực lượng Nga của NATO buộc Moskva coi Washington là kẻ thù. Chính sách sai lầm của Mỹ đối với Nga có thể dẫn đến thảm họa quốc tế lớn nhất các thời đại, ông Philip Giraldi viết.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала