Biển Đông - Sputnik Việt Nam
Biển Đông
Tin tức, sự kiện, quan điểm, bình luận về tình hình Biển Đông, tranh chấp lãnh thổ, biển đảo.

Người Úc muốn gì ở Biển Đông?

Theo truyền thông Úc trích dẫn từ Bộ Quốc phòng, trong tháng Chín, Quân đội Úc sẽ tổ chức một hoạt động trinh sát tại Biển Đông với triển vọng sự tham gia của các tàu ngầm, tàu chiến và máy bay tuần tra chống hạm Orion.

Là một đồng minh của Mỹ, Úc tích cực có mặt trong các hoạt động được Washington thực hiện nhằm kiếm chế Trung Quốc ở châu Á-Thái Bình Dương. Trong chiến dịch lần này, người Úc chắc chắn sẽ phối hợp hành động với đồng minh chính. Theo các nhà báo nhận định, khả năng mối quan tâm của Quân đội Úc chính là cuộc tập trận hải quân Nga-Trung sắp tới — một sự kiện được lên kế hoạch từ lâu và không nhằm chống lại bất kỳ bên thứ ba.

ASEAN - Sputnik Việt Nam
Việt Nam: Giám đốc người Pháp xin lỗi vì in sai tên Biển Đông trên bản đồ

Khó thể nói, mối quan hệ giữa Canberra và Bắc Kinh hiện nay là "không gợn mây đen". Bắc Kinh biểu hiện khó chịu với việc Úc, Mỹ và Nhật Bản kêu gọi Trung Quốc và Philippines "tuân thủ phán quyết cuối cùng của tòa án trọng tài ngày 12 tháng 7, có tính ràng buộc pháp lý đối với cả hai bên". Quan hệ Trung-Úc còn trở nên ảm đảm bởi thực tế Không quân Úc thực hiện bay trên các lãnh thổ tranh chấp ở Biển Đông. Canberra tuyên bố những chuyến bay này là động thái bình thường góp phần duy trì ổn định và an ninh trong khu vực, nhằm đảm bảo tự do cho hoạt động hàng hải và hàng không. Nảy sinh những câu hỏi: Vậy các nước Đông Nam Á thì sao, họ là lũ trẻ ngu ngốc? Họ không có khả năng tự đảm bảo điều đó? Nhất định cần tới sự hiện diện của những kẻ chỉ điểm từ bên ngoài?

Biển Đông - Sputnik Việt Nam
Quốc tế hóa cuộc tranh chấp không thể giải quyết được vấn đề Biển Đông

Trong mọi trường hợp, mô hình đối đầu mà Hoa Kỳ và các đồng minh của họ lựa chọn, nỗ lực "chõ mũi" vào khắp nơi, rõ ràng sẽ không mang lại sự ổn định nhiều hơn cho Đông Nam Á. Dù có hoàn toàn thận trọng và kiềm chế như hứa hẹn của các bên có liên quan ít nhiều tới tình hình thì ai cũng hiểu rằng, không thể loại trừ triệt để những khả năng xung đột ngẫu nhiên.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала