Ong thợ chống lại mật ong: Vì sao Nadezhda Savchenko muốn hòa bình cho Donbass

© AFP 2023 / Vasily MaximovNadezhda Savchenko
Nadezhda Savchenko - Sputnik Việt Nam
Nghị sĩ Verkhovnaya Rada kiêm Anh hùng Ukraina Nadezhda Savchenko – người cách đây chưa lâu từng bị kết án tại Nga vì vụ giết hại nhà báo rồi sau được Tổng thống Nga khoan hồng -, đã gọi chiến dịch vũ lực của chính quyền Kiev ở Donbass là “mớ hỗn độn” cần kết liễu càng sớm càng tốt.

Và đây hoàn toàn không phải là phát ngôn đầu tiên của Savchenko mâu thuẫn thẳng thừng với lập trường chính thức của nhà cầm quyền. Tại sao lại như vậy và nữ nghị sĩ tuyên bố như thế để làm gì?— chuyên viên Zakhar Vinogradov thử phân tích.

Trong những ngày gần đây, Savchenko đã động đến một số điều khoản của Bộ luật hình sự Ukraina.

Thứ nhất, cô đề xuất thay đổi nề nếp thủ tục hình thành chính quyền.

 Theo ý tưởng của Savchenko, nên có giới hạn với Tổng thống của đất nước, đặc quyền hầu như chỉ nên mang tính biểu tượng và chỉ thực hiện chức năng đại diện thuần túy. Mà đó đã là xâm phạm trật tự Hiến pháp của đất nước.

Nadezhda Savchenko - Sputnik Việt Nam
Nghị sĩ Ukraina cáo buộc Savchenko thông đồng với điện Kremlin

 Thứ hai, Savchenko tuyên bố rằng cô đã "ngán" làm việc trong Verkhovnaya Rada vì "sự phi lý và phản bội", còn bản thân cô cần nói lên sự thật, bởi đó là điều mà những người dân bình thường chờ đợi ở cô.

 Điều này có thể bị cơ quan dân biểu tối cao xem như sự phỉ báng, buộc tội có tính vu khống.

Thứ ba, Savchenko tuyên bố rằng trong quân đội Ukraina tràn lan tham nhũng và trộm cắp.

"Tôi thường xuyên đến các đơn vị quân đội ở tiền tuyến trong những kỳ công tác huấn luyện và tôi thấy quân đội của chúng ta được cấp toàn những đồ bỏ đi, mà bản thân tôi là thành viên Ủy ban An ninh Quốc gia và Quốc phòng, tôi biết có những khoản kinh phí ngân sách khổng lồ đã được chi để mua sắm những thứ bỏ đi ấy. Tham nhũng khởi sắc trong quân đội… Cuộc chiến này có lợi cho ai đó", — Savchenko nói.

Ý kiến này cũng có thể xem là phỉ báng vu khống, vì rằng các lãnh đạo Ukraina liên tục nhận kinh phí quân sự từ ngân sách Mỹ (riêng trong năm nay — hơn 330 triệu USD) để bảo đảm quân đội, người ta cam đoan với các nhà tài trợ rằng binh sĩ lực lượng vũ trang Ukraina được cấp phát giầy và quân trang tốt, được ăn no chưa từng thấy. Và không một xu nào từ số tiền của người đóng thuế Mỹ bị lãng phí vô ích ở đất Ukraina.

Thứ tư, Savchenko tuyên bố rằng, dưới vỏ bọc chiến dịch chống khủng bố, ở Ukraina đang phát triển kinh doanh bất hợp pháp.

Khẳng định này của Savchenko hoàn toàn có thể bị quy kết về điều khoản luật hình sự — cản trở hoạt động kinh doanh của những chính khách cao cấp nhất định, những người hiển nhiên không nỡ chia tay với khối khoản có tài sản sôcôla của họ ở Nga.

Cuối cùng, tuyên bố gần đây nhất của Savchenko, gọi chiến dịch chống khủng bố là "mớ hỗn độn": "Chúng ta cần phải kết liễu "mớ hỗn độn" được gọi là chiến dịch chống chủ nghĩa khủng bố càng sơm càng tốt, không có bất kỳ cuộc chiến nào tiếp theo nữa", — Savchenko khẳng định trên một kênh truyền hình Ukraina.

Mà điều này có thể khép tội lộ bí mật quân sự, bởi ở Ukraina người ta quen khẳng định rằng quân đội Ukraina thiện chiến hơn bao giờ hết và sẵn sàng giao chiến mạnh mẽ với bất kỳ đối thủ nào.

Trên thực tế, đây chưa phải là danh sách đầy đủ những điều khoản luật Hình sự mà tuyên bố của Nadezhda Savchenko đã vi phạm.

Các nhà chính trị Ukraina nghe phát ngôn của Savchenko thì ôm đầu rên rỉ. Và cho rằng ở đây có gì đó xử lý sai.

"Tôi nghĩ rằng phần lớn mọi người bây giờ đã mở mắt ra. Khi nghe những lời lẽ này, thoạt đầu tôi đã hy vọng rằng đó là hậu quả của hai năm tù, rằng đó là áp lực tâm lý, rằng cô ta không kham nổi chừng ấy khối lượng thông tin… Nhưng sau thì trở nên rõ ràng là Savchenko đang thực hiện chính xác chức năng "con ngựa thành Trojan" của Kremlin", — nghị sĩ đảng Cấp tiến Ukraina Andrey Lozovoi tuyên bố.

Còn thành viên Quốc hội từ "Mặt trận Nhân dân" Andrei Teteruk thì kêu gọi đảng "Tổ quốc" tự mình phân rõ ranh giới với Nadezhda Savchenko. Andrei Teteruk cho rằng Savchenko nêu ra những luận đề chính trị tương tự như chính quyền Nga thường phát biểu.

Thực ra Savchenko chỉ nói đúng những gì mà các cử tri muốn nghe.

Cô cho biết rằng cơ cấu chính quyền hiện nay, nơi tất cả do một Tổng thống phân định, rõ ràng mang tính phản dân.

Rằng cuộc nội chiến mà ở đây gọi là chiến dịch chống khủng bố, đã làm tất cả mệt mỏi.

Tức là Savchenko chẳng nói cái gì mới mẻ. Cô khẳng định chính xác những gì mà các cử tri đều biết. Đơn giản chỉ vì cô nói ra không phải ở trong bếp với bạn bè, mà tuyên bố công khai và lớn tiếng. Đơn giản chỉ vì ở một đất nước mà trắng gọi là đen và đen là trắng, rất dễ dàng gán cho ai đó nhãn hiệu nhà bất đồng chính kiến ​​hay thậm chí là điệp viên, khi người ấy gọi sự vật bằng đúng tên của nó chứ không phải bằng mỹ từ danh xưng nào do chính quyền nghĩ ra.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала