Saakashvili thừa nhận rằng Ukraina từng cấp vũ khí cho Gruzia

© Sputnik / Nikolay LazarenkoMikhail Saakashvili
Mikhail Saakashvili - Sputnik Việt Nam
KIEV (Sputnik) - Cựu Tổng thống Gruzia hiện là Thống đốc khu vực Odessa của Ukraina Mikhail Saakashvili tuyên bố rằng Kiev đã cung cấp cho Tbilisi các phương tiện phòng không và đào tạo chuẩn bị các chuyên gia quân sự Gruzia trong thời gian cuộc xung đột năm 2008.

"Nếu không có sự giúp đỡ của Ukraina, nhà nước Gruzia khi ấy sẽ không thể trụ nổi…Ukraina đã cho chúng tôi hệ thống "Buk" và "Osa" và những cơ số đạn cho mỗi hệ thống. Nhờ vậy chúng tôi đã bắn rơi 12 máy bay ném bom của Nga", — Sakashvili  nói tại cuộc họp báo hôm thứ Hai nhân mốc kỷ niệm cuộc xung đột quân sự ở Gruzia.

Leonid Tibilov - Sputnik Việt Nam
Ông Tibilov: Bảy năm trước, Nga đã cứu nhân dân Nam Ossetia

Ngay sau xung đột ở Nam Ossetia, Bộ Quốc phòng Nga xác nhận tổn thất bốn máy bay: 3 chiếc Su-25 và 1 máy bay ném bom tầm xa Tu-22.

Đêm sang ngày 08 tháng Tám 2008 Gruzia đã dồn dập nã hỏa tiễn từ dàn phóng tên lửa "Grad" vào Nam Ossetia, quân đội Gruzia tấn công nước Cộng hòa và phá hủy một phần thủ phủ Tskhinvali. Để bảo vệ cư dân Nam Ossetia với nhiều người đã nhận quốc tịch Nga, Matxcơva đưa quân vào nước Cộng hòa này và sau 5 ngày chiến đấu đã đánh bật quân Gruzia khỏi khu vực. Ngày 26 tháng Tám 2008 Liên bang Nga công nhận chủ quyền của hai khu vực tự trị — Abkhazia và Nam Ossetia.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала