Baku đề xuất lập hành lang năng lượng giữa Azerbaijan-Nga-Iran

© Sputnik / Sergey Guneev / Chuyển đến kho ảnhCác Tổng thống Iran, Azerbaijan và Nga
Các Tổng thống Iran, Azerbaijan và Nga - Sputnik Việt Nam
BAKU (Sputnik) - Baku đề xuất thiết lập hành lang năng lượng giữa Azerbaijan, Nga và Iran, - nhà lãnh đạo Azerbaijan Ilham Aliyev tuyên bố.

"Azerbaijan đã chuyển từ một nước nhập khẩu điện thành nước xuất khẩu. Tiềm năng xuất khẩu đang gia tăng. Tôi tin rằng với những nỗ lực chung chúng ta  sẽ đạt được hình thành một hành lang năng lượng vững vàng chắc chắn. Hành lang này có thể đảm bảo trao đổi năng lượng giữa ba nước và tiến ra cả những thị trường mới", — ông Aliyev khẳng định khi phát biểu tại cuộc gặp ba bên của các Tổng thống Azerbaijan, Iran và Nga.

Ông cũng tuyên bố rằng tập đoàn dầu mỏ quốc gia SOCAR quan tâm đến hợp tác với Nga và Iran để làm việc trong các  khu vực của họ ở vùng biển Caspian.

Ông lưu ý rằng "các tập đoàn Iran và Nga đã 20 năm nay tham gia phát triển các mỏ dầu và khí đốt trong khu vực của Azerbaijan ở vùng biển Caspian và rót những  khoản đầu tư lớn".

Matxcơva sẵn sàng thảo luận với Baku và Tehran những dự án cùng có lợi về xây dựng cơ sở hạ tầng đường ống trong khu vực Caspian, — Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố tại cuộc gặp.

 

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала