Chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ: Nguồn tài trợ và cách chi trả cổ tức

Công dân Mỹ không thể được bầu vào Quốc hội hoặc Nhà Trắng nếu không tổ chức một chiến dịch vận động bầu cử trị giá hàng triệu USD.

Để huy động nguồn tài trợ cho chiến dịch bầu cử cần phải hướng tới các nhà kinh doanh, vì vậy sau đó trong thời gian nhiệm kỳ cần phải chi trả cổ tức chính trị cho các nhà tài trợ. Trong bài bình luận dành cho đài Sputnik, chuyên gia Gevorg Mirzayan, nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Mỹ và Canada, viết:

Tất nhiên, việc tài trợ được thực hiện không phải bằng cách đưa các hộp chứa tiền trực tiếp vào ban tham mưu bầu cử của các ứng viên. Nói chung, các ứng viên tổng thống không thể nhận tiền trực tiếp từ các tập đoàn lớn.

Tuy nhiên, có nhiều cơ chế hoàn toàn hợp pháp để giải quyết vấn đề với các khoản đầu tư. Ví dụ, công ty cấp tiền cho các ứng cử viên với hình thức đóng góp cá nhân từ các nhân viên của nó (theo pháp luật mỗi công dân Mỹ có thể ký tặng tới 2.700 USD cho quỹ bầu cử ứng viên tổng thống).

Ngoài ra, ở Hoa Kỳ còn có các siêu ủy ban hoạt động chính trị Mỹ (Super PAC) không bị giới hạn bởi pháp luật hay trong việc huy động nguồn tài trợ từ các tập đoàn cũng như trong vấn đề chi tiền để hỗ trợ một ứng cử viên nào đó.

 Cuối cùng, vào năm 2010, Tòa án tối cao đã thông qua quyết định cho phép các công ty và các tổ chức công đoàn chi tiền cho các quảng cáo ủng hộ hoặc phê phán ứng cử viên tổng thống, và họ không có nghĩa vụ báo cáo và công bố dữ liệu về số tiền chi tiêu.

Hillary Clinton đứng số một về tổng số tiền quyên góp được. Theo dữ liệu của tờ The New York Times, đến ngày 20 tháng 6, trong chiến dịch vận động tranh cử bà Clinton đã kiếm được 334 triệu USD. Trong đó, 238 triệu là phần đóng góp của ban tham mưu bầu cử và 96 triệu là phần đóng góp của các siêu ủy ban Super PAC ủng hộ bà.

Kết quả phân tích ngân sách chiến dịch bầu cử của bà khẳng định tính đúng đắn của một ý kiến khá phổ biến rằng, Hillary Clinton nhận tiền tài trợ của Wall Street và chỉ phục vụ quyền lợi cho giới tài phiệt. Các nhà tài phiệt đã từ lâu cấp tiền cho bà, ví dụ, trong thời gian từ tháng 4 năm 2013 đến tháng 3 năm 2015, bà Clinton đã nhận được 21,5 triệu USD nhờ các bài phát biểu tại các ngân hàng lớn, và các nhà tài phiệt rất tích cực đầu tư vào chiến dịch tranh cử hiện nay.

Donald Trump - Sputnik Việt Nam
Trump tố Clinton nhận tiền từ Nga

 Nếu nói về những ngành kinh doanh, thì trong số các nhà tài trợ lớn nhất của bà Hillary có các công ty bảo hiểm và đầu tư. Theo số liệu của Trung tâm Responsive Politics, các doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm và đầu tư đã phân bổ hơn 40 triệu USD để hỗ trợ bà Clinton.

 Một trong những nhà tài trợ lớn nhất của Hillary Clinton là các công ty luật — họ đã đóng góp khoảng 23 triệu USD vào chiến dịch tranh cử của bà. Trong chiến dịch này họ không chỉ vận động cho lợi ích của khách hàng, mà còn đặt cho mình một tương lai vững chắc.

Hillary Clinton hứa hẹn sẽ lập lại trật tự trong hoạt động ngân hàng ngầm (shadow banking), và nếu bà được bầu làm tổng thống thì nhu cầu cung cấp dịch vụ pháp lý sẽ tăng mạnh.

Chi phí tranh cử của ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump là khá khiêm tốn so với bà Clinton.

Theo dữ liệu của tờ The New York Times, đến cuối tháng Sáu, tỷ phú lập dị này huy động được 67 triệu USD cho chiến dịch vận động tranh cử, trong đó 64,5 triệu là ngân sách ban tham mưu bầu cử của ông và chỉ có 2,5 triệu là đóng góp của các siêu ủy ban hoạt động chính trị.

Có chú ý đến doanh thu cực kỳ thấp của Trump, rất khó nói về những ngành cụ thể tài trợ cho chiến dịch bầu cử của ông. Ban tham mưu của Trump đang xây dựng một chiến lược tài chính mới và cố gắng huy động nguồn vốn mới, tuy nhiên, các nhà tài trợ không vội vàng cấp tiền cho ông mặc dù Donald Trump đã lựa chọn Mike Pence, người gần gũi với cộng đồng tài chính, vào vị trí ứng viên liên danh tranh cử Phó Tổng thống Mỹ, và bản thân Trump chính thức là ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng hòa.

Tuy nhiên, Donald Trump có thể tiết kiệm chi tiêu cho cuộc vận động tranh cử. Ví dụ, ông không cần phải chi hàng triệu đô la cho quảng cáo — tất cả mọi người từ nông dân tại bang Iowa đến người chơi lướt ván ở Hawaii đều biết về tỷ phú lập dị.

Donald Trump - Sputnik Việt Nam
Donald Trump cho biết ông có thể mua bầu cử

Trump không cần phải trả tiền cho buổi phát trên TV, cho những bài trên báo chí, bởi vì các nhà báo chú ý lắng nghe mỗi bài phát biểu của ông.  Trong trường hợp khẩn cấp, Donald Trump có thể tự giải quyết vấn đề — tài sản của ông ước tính khoảng 4,5 tỷ USD. Và sự độc lập tài chính gieo hy vọng mong manh rằng, nếu Donald Trump thắng cử thì ông sẽ không có nghĩa vụ chi trả cổ tức chính trị cho các tập đoàn Mỹ.

Tuy nhiên, trước hết cần phải chiếm ghế ông chủ Nhà Trắng. Để có như vậy cần phải không chỉ giải quyết những bất hòa trong đảng Cộng hòa và khắc phục bộ máy chính trị và hành chính mạnh mẽ của Đảng Dân chủ, mà còn khắc phục sự chống cự của giới doanh nghiệp lo sợ cho sự an toàn của các khoản đầu tư.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала