Lệnh cấm vận thực phẩm đã giúp Nga kiềm chế lạm phát

© Sputnik / Alexey Filippov / Chuyển đến kho ảnhPho mát Nga
Pho mát Nga - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) – Nhờ cấm nhập khẩu lương thực đáp lại biện pháp trừng phạt của phương Tây, Nga đã học được cách tự đảm bảo bằng nguồn lực trong nước, - Bloomberg viết.

Đào - Sputnik Việt Nam
Ủy ban châu Âu tìm kiếm thị trường mới tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp EU
Các công ty Nga đang dần dần chiếm lĩnh vị trí của nhà sản xuất nước ngoài trên thị trường thực phẩm. Theo số liệu cơ quan tín dụng ACRA, tiêu thụ sản phẩm nhập khẩu đã tụt xuống mức thấp lịch sử.

Thị phần nhập khẩu trong tổng doanh thu thị trường thực phẩm giảm từ 34% trong năm 2014 xuống 22%. Thậm chí trong tháng Ba năm nay, khi lạm phát đạt mức cao nhất (17%), tốc độ tăng giá chỉ có 1,6% nhờ lệnh cấm vận. Trong quý 1 năm 2016, thị phần pho mát nhập khẩu tại thị trường trong nước là 23% (năm 2014 — 49%), — Bloomberg đưa ra so sánh.

Chính sách thay thế nhập khẩu đang đáp ứng lợi ích của ngân hàng trung ương Nga cũng như các nhà sản xuất nông nghiệp đóng góp 4,4% cho nền kinh tế đất nước năm 2015. Năm nay, tỷ lệ lạm phát hàng năm của Nga đã giảm xuống còn 7,2%, — Bloomberg viết.

"Việc duy trì lệnh cấm vận và giảm thị phần thực phẩm nhập khẩu đang xoa dịu lạm phát, buộc lạm phát phụ thuộc vào các yếu tố tiền tệ trong nước và chính sách của Ngân hàng Nga", — tờ báo dẫn lời nhà phân tích cao cấp Dmitry Kulikov của ACRA.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала