“Bức ảnh tự sướng chết người”: Huyền thoại và sự thật về hai miền bán đảo Triều Tiên

© REUTERS / Dylan MartinezHong Un Jong từ CHDCND Triều Tiên và Lee Eun Ju từ Hàn Quốc
Hong Un Jong từ CHDCND Triều Tiên và Lee Eun Ju từ Hàn Quốc - Sputnik Việt Nam
Hai quốc gia láng giềng Hàn Quốc và Triều Tiên, mặc dù có bản sắc dân tộc và văn hóa chung, nhưng, vẫn có rất nhiều khác biệt.

Tuy nhiên, Thế vận hội Olympic Rio đã tạo bầu không khí thuận lợi để xảy ra một sự kiện hiếm hoi mà trong nhiều năm dài các chính trị gia không thể tiến tới: hai nữ vận động viên trẻ —  Hong Un Jong từ CHDCND Triều Tiên và Lee Eun Ju từ Hàn Quốc đã gặp nhau, nói chuyện khá cởi mở và lưu lại một tấm hình selfie đáng nhớ. Tấm ảnh này ngay lập tức được chia sẻ rầm rộ trên các trang mạng xã hội và thu hút rất nhiều sự quan tâm của dư luận.

Tuy nhiên, một số phương tiện truyền thông, ví dụ, tờ Daily Star của Anh, đã đưa ra dự đoán rằng, do có bức ảnh này nữ vận động viên thể dục dụng cụ người Triều Tiên sẽ phải chịu sự trừng phạt khắc nghiệt khi trở về quê nhà. Thậm chí có thể bị xử bắn! Bởi vì, như tờ báo Anh dự đoán, các nhà chức trách Bắc Triều Tiên có thể coi đó là tội phản quốc, mà ở Bắc Triều Tiên đã có những người bị xử tử vì tội phản quốc. Bình luận cho đài "Sputnik" về nội dung này, nhà nghiên cứu hàng đầu tại Trung tâm Nghiên cứu Hàn Quốc thuộc Viện Nghiên cứu Viễn Đông Konstantin Asmolov cho biết:

"Thật ngu ngốc khi người ta đưa ra những dự đoán như vậy. Nhưng, công chúng phương Tây sẵn sàng tin vào bất kỳ điều vô lý về Bắc Triều Tiên. Trước đây họ đã tin vào việc một quan chức cao cấp Bắc Triều Tiên tên là Jang Sung-taek đã bị xử tử bằng cách cho chó ăn thịt! Và câu chuyện về việc nữ vận động viên trẻ có thể bị xử tử vì chụp ảnh selfie cũng tương tự như vậy. Tất nhiên, Bắc Triều Tiên là đất nước khép kín với thế giới bên ngoài, tuy nhiên, những cuộc tiếp xúc như vậy với đại diện Hàn Quốc không đáng bị xử phạt. Chỉ cần lưu ý rằng, mấy ngày đã trôi qua kể từ khi hai cô gái chụp bức ảnh này. Nếu chế độ Bắc Triều Tiên thật là khát máu như tờ Daily Star mô tả, thì cô Hong Un Jong sẽ bị gửi về nước từ Rio. Nhưng điều này đã không xảy ra".

Chuyên gia Konstantin Asmolov lưu ý rằng, điều nghịch lý là nữ vận động viên Hàn Quốc có nhiều khả năng sẽ nhận sự trừng phạt vì bức ảnh này:

"Ở Hàn Quốc có cái gọi là Luật An ninh Quốc gia. Đạo luật này điều chỉnh rất nghiêm ngặt các cuộc tiếp xúc với công dân Bắc Triều Tiên. Nhân tiện xin nói luôn, văn bản Luật An ninh Quốc gia bằng tiếng Anh được giới thiệu trên mạng Internet, mọi người có thể truy cập. Trong đó bạn có thể thấy công dân Hàn Quốc có thể bị trừng phạt như thế nào nếu tiếp xúc và chụp ảnh với đại diện CHDCND Triều Tiên".

Tất nhiên, câu chuyện về bức ảnh "tự sướng chết người" của nữ vận động viên trẻ từ CHDCND Triều Tiên đã xuất hiện bởi vì người ta thiếu thông tin về nước này. Bắc Triều Tiên thường bị mô ta như một đất nước mà sự việc kỳ quái thậm chí tội ác man rợ có thể xảy ra.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала