Người Việt Nam muốn Hoa Kỳ đừng can thiệp

© Flickr / Tadashi MoriTrường Sa
Trường Sa - Sputnik Việt Nam
Tin thời sự thông báo rằng Hoa Kỳ kêu gọi Việt Nam không đẩy tăng căng thẳng ở Biển Đông và hãy rút các tổ hợp tên lửa khỏi quần đảo Trường Sa, đã gây phản ứng mạnh trong các độc giả của "Sputnik".

Chỉ trong một vài ngày, số người truy cập  đọc tin trên trang web của chúng tôi đã tăng vọt đến gần 300 nghìn lượt và để lại hơn 300 ý kiến bình luận.

Nói chung, các ý kiến bình luận đều bày tỏ quyết tâm sẵn sàng bảo vệ những hòn đảo của Việt Nam trong quần đảo Trường Sa và chống lại sự bành trướng của Trung Quốc ở Biển Đông.

Biển Đông - Sputnik Việt Nam
Mỹ kêu gọi Việt Nam rút tên lửa ra khỏi quần đảo Trường Sa

May Tinh Bao An · CNTT

"Muốn hòa bình thì phải chuẩn bị cho chiến tranh". Việt Nam làm như vậy là đúng. Tôi hoàn toàn ủng hộ.

Phạm Đức Thông • Làm việc tại Hà Nội

Rút tên lửa lấy gì để phòng thân…? Hoà giải vì hoà bình…? Sao cẩu tặc TQ lại xây dựng đường băng trên đất nước mình…? Nhà chứa để xúc tiến vấn đề quân sự thì nghĩ sao…? 

Tân Ngọc Trịnh • SINH VIÊN tại K50-TNUT_Đại Học Kỹ Thuật Công nghiệp Thái Nguyên

chúng tôi yêu hòa bình nhưng điều đó không có nghĩa là chúng tôi sẽ khiêm nhường! nếu chiến tranh thực sự xảy ra tôi sẵn sàng đứng lên cầm súng bảo vệ tổ quốc này.

Hoàn Nguyễn • Kỹ TThuật tại Cty TNHH may10 va 888

rất hay việt nam nên cảnh giác cao độ nếu thấy tình thế bất lợi cho ta lập tức sẳn sàng đông floatj tiêu diệt địch. không thể để lịch sử lập lại.cấm chiến. việt nam nên trang bị cả tên lửa phong không và lá chắn tên lửa cho các đảo và đất liền bằng vũ khí tối tân của israel.

Các độc giả cho rằng lời kêu gọi của Hoa Kỳ là can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam. Mọi người nhắc lại bài học lịch sử của những năm 1974 và 1988, khi Hoa Kỳ không ngăn cản Trung Quốc chiếm quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Việt Nam không được để tái diễn những sai lầm trong quá khứ và cần cho tất cả thấy rằng đất nước đủ khả năng bảo vệ lãnh thổ của mình, — những người dùng mạng nhận định.                       

Nguyệt Minh · Điện Biên Phủ

Năm 1988, các chiến sỹ QĐND Việt Nam đã hy sinh vì họ muốn hòa bình và đã không mang theo vũ khí, trong khi quân xâm lược Trung Quốc tấn công bằng vũ khí hạng nặng để cướp đảo

Đăng Luận · Duy Tan University

Đúng vậy, bây giờ Trung Quốc cũng sẽ sẵn sàng bắn vào những chiến sĩ ta 1 lần nữa cho dù họ có mang vũ khí hay không, để cướp toàn bộ Trường Sa. Và LHQ và Mỹ sẽ chẳng làm gì như năm 88 và 74 họ đã chẳng làm gì. Nếu làm thì họ đã làm vì HS và TS rõ ràng là của VN ko thể chối cãi đc.

Trần Minh

1974 chính Mỹ đã cấm lực lượng không quân VNCH ở căn cứ Đà Nẵng bay ra chi viện dẫn tới TQ chiếm hết HSA. Thằng Mỹ là thằng đểu nhất.

Trịnh Thiếu Gia • Tôn Đức Thắng University

Trung Quốc đã đưa hệ thống radar, máy bay chiến đấu J-11, máy bay ném bom HK-6, tên lửa phòng không HQ-9 ra quần đảo Trường Sa thì tại sao cả thế giới không lên án và Mỹ kêu gọi Trung Quốc rút vũ khí đi.

Lisa Nguyen • ĐH Hùng Vương Phú Thọ

Nhà mình mình cất gì là quyền của mình đừng tin ai, cảnh giác cao độ ko lại bị lừa và cướp mất trường sa.

Nguyễn văn Bình · Trường đại học sân khấu điện ảnh hànội

Trường Sa và Hoàng sa là lãnh thổ thiêng liêng của Việt Nam, chúng tôi có quyền bảo vệ chủ quyền thiêng liêng đó. Hà cớ gì Mĩ lại phản đối việc bảo vệ chủ quyền. Hiện nay Trung Quốc đang ra sức lấn cướp biển đảo của Việt Nam bắt buộc chúng tôi phải bảo vệ điều đó là sự bình thường, đề nghị nước mĩ không nên can thiệp vào vấn đề đó.

Lenhuhien Lehien · History (journal)

Mĩ và Tq buồn cười thật. Việt Nam đã từng tuyên bố rõ ràng: VN ko bao giờ rút kiếm ra trước, nhưng sẽ là người tra vỏ kiếm vào sau. Tq đã ngang ngược, thách thức cả thế giớ, làm điều phi pháp ở HSa, tr. Sa của VNam, không lẽ VN chỉ đứng nhìn.

Nhật Thịnh

Vở kịch biển Đông đã rõ ràng, chúng ta từ chỗ bị chiếm đóng trái phép trở thành nước làm gia tăng căng thẳng.

Quốc Hải • Đại học Công nghiệp Thực phẩm Tp.HCM

Truyện vui: đang chiến tranh, có anh bạn cách nửa vòng trái đất chạy sang nhà người ta bảo:" mày đem súng ra chiến trường để làm gì? làm như vậy là gây nguy hiểm cho kẻ địch đấy, mày hiểu không? muốn thắng cuộc chiến này, mày phải cất hết súng đi…

Hải Đăng Lê • Giám đốc tài chính tại Vũng Tàu

Năm 1974 VNCH mất quần đảo Hoàng Sa cũng có một phần quan trọng do bị mất chỗ dựa khi Mỹ bắt tay với Mao Trạch Đông (1972). Mỹ chỉ bảo vệ lợi ích của Mỹ thôi, và trong các lợi ích ấy thì Mỹ ưu tiên cho lợi ích lớn hơn lợi ích nhỏ.

Nguyễn Van Long • Manager tại Shell Gas Vietnam

VN triển khai tên lửa ra đảo cũng là một bước chuẩn bị đối phó với TQ lòng dân VN ủng hộ QĐND tuyệt đối, người Mỹ khuyên rút cũng chỉ là một cách nói chiến thuật trong tình hình nóng trên biển đông hiện nay.

Tàu Lý Thái Tổ của Hải Quân Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Việt Nam: Từ lời nói đến hành động

Vinh Võ Van

Ôi Việt nam nghe gì mấy luận điều Mỹ, 20 năm choạng nhau quá hiểu rõ ý đồ Mỹ và thậm chí cả Trung quốc cả ngàn năm nay đối xử thế nào với Việt nam nữa. Nghe thằng nào cũng chết chi bằng việc ta ta làm, thằng nào xâm lăng cho nó biết tay.

Cùng với phản ứng quyết liệt của những người dùng mạng, cũng có những lời kêu gọi nên cân nhắc.  Việt Nam cần củng cố sức mạnh của mình, nhưng cũng không nên kích động đụng độ quân sự với một đối thủ hùng cường. Dân tộc từng chiến đấu suốt 30 năm trong thế kỷ 20 hiểu rất rõ, chiến tranh là cái gì.

Viet Thanh • THPT Cửa Lò — Nghệ An

Theo mình các bạn quá mất bình tĩnh rồi. Bạn phảo đặt dấu hỏi tại sao TQ lại phải khiêu khích chúng ta hành động truóc như vậy chứ. Nếu chúng ta nổ súng truóc ai sẽ thiệt hơn ai? Trả lời được câu hỏi đó bạn sẽ bình tĩnh hơn và hiểu tại sao tướnh VN lại làm vậy. Yêu nước đừng chỉ to mồm hét lớn rồi đến lúc lại tịt ngòi mà chả làm đk j. Hãy thể hiện nó đúng lúc đúng chỗ bạn ơi.

Boy Tri Tôn • Angiang, An Giang, Vietnam

64 chien si hy sinh…nhung neu ta nổ súng thì se hk chỉ có 64 người dau….ma la hàng ngàn hàng vạn ng phải hy sinh.

Như Quỳnh · Hanoi University of Agriculture

Các bạn chưa hiểu hêt thì đừng nói tướng hèn, này nọ. Nếu là cha, chồng, con các bạn là chiến sĩ ở đó bạn muốn nhân nhượng để hòa bình hay gây chiến?? Rõ ràng nó mạnh hơn, đất nc đã gồng mình đứng dậy sau mất mát chiến tranh, bạn muốn máu đổ thêm sao?? Giặc chưa vào bên trong đã lục đục, nếu yêu nước chỉ cần giữ tâm cho tốt là đã yêu nc lắm rồi. Việc mỹ yêu cầu rút chẳng qua là một động thái chung bảo vệ hòa bình, động thái này đương nhiên phải có. Đưa tên lửa ra là biện pháp phòng thủ, sẵn sàng chiến đấu. Chứ ko phải đưa ra rồi đanh một trận là giải quyết đc vấn đề. Mình rất buồn vì những thái độ của bạn trẻ hiện nay. Ko hiểu tình hình lại còn làm mất đoàn kết nội bộ.

Nguyễn Văn Thịnh

Mỹ và TQ đều có mưu đồ và toan tính của họ. Chúng ta không nên tin thằng nào cả. Phải tự lực là chính tranh thủ hòa hoãng để xây dựng lực lượng. Đem vũ khí ra trường sa là đúng nhưng cần phải bí mật hơn. Theo lời trạng trình thì chúng ta phải quyết giữ biển đông.

Có những người sử dụng mạng trông đợi vào liên minh cùng với Nhật Bản và Ấn Độ để  chống Trung Quốc, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của nỗ lực ngoại giao để giải quyết tranh chấp lãnh thổ.

Duy Laiminh • Quanli tại Quynhon city

Nếu vn Nhật bản ấn độ kết hợp thành liên minh danh 3huong vào Trung quốc thì hay bit may.

Bộ Đội Của Làng • Trắc thủ viên tại Bộ đội PK-KQ

Nếu liên minh thì phải kế hoạch lâu dài.vn ở gần tq sẽ k có lợi.chiến sự leo thang sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới nền kt&xh rất khó để lập lại hòa bình…nhưng k đánh k được.chỉ là sớm hay muộn thôi…ý định của tq là rõ rồi.

Minh Phan • Thanh Bình, Ðồng Tháp, Vietnam

Vi hoa binh, khong muon chien tranh nen viet nam chung ta chon con duong ngoai giao, nhung khong chi dua vao ngoai giao ma da dat duoc ket qua, viet nam chung ta khong bao gio sợ hay khuat phuc bat cu quoc gia nao ma phai pho truong suc manh quan su, trong khi do viet nam ta luon am tham trien khai cai goi la suc manh quan su mot cach kin dao va an toan du kha nang bao ve toan ven lanh tho cua chung ta.

Kimlien Phan • Làm việc tại Công ty CP SX — XNK Toàn Phát.

Các bạn có thể có ý kiến khác nhau,theo tôi chiến tranh không phải là một biện pháp tốt,không phải đất nước vn mình sơ ho, toàn bộ nhân dân vn và quân đội vn mình luôn luôn giữ hòa bình ở biển đông,ta không cần phải đánh súng đạn, mà ta đánh bằng chính trị thắng mới có ý nghĩa của quân dân việt nam.

Nguyen Thi Tam

Thời bình mà bạn Trinh Pham lai muốn chiên tranh sao? Bạn hãy nhìn cuộc chiến IRAQ hay cuộc chiến SYRIA đi thì biết lúc đó không có thời gian mà phát biểu liều hay nói cho oai dc đâu. Bây giờ sướng rồi ngồi đó mà nói lung tung. Bạn có biết là nếu chiến tranh xảy ra thì chính đất nước xinh đẹp của chúng ta sẽ bị bom tàn phá và là nơi để các nước họ thử nghiệm và buôn bán vũ khí k? Liệu nhà bạn với cái điện thoại và cái máy tính của bạn còn nguyên vẹn chưa nói tới ng thân.

Biển Đông - Sputnik Việt Nam
Truyền thông: Việt Nam đưa bệ phóng tên lửa đến Biển Đông

"Việc Việt Nam bố trí các bệ tên lửa trên quần đảo Trường Sa nói lên thực trạng gia tăng căng thẳng xung quanh vấn đề Biển Đông, đã trở nên đặc biệt đáng chú ý ngay từ trước khi có phán quyết của Tòa án Trọng tài Quốc tế ở The Hague, và nổi bật ngay sau tuyên bố phán quyết của Tòa, — chuyên gia Anton Tsvetov  từ Hội đồng Nga về các công việc quốc tế nhận định. — Xét theo mọi điều, Việt Nam thấy cần thể hiện thái độ nghiêm túc kiên quyết  trong vấn đề Biển Đông bằng việc triển khai thêm vũ khí, trước khả năng đe dọa hơn nữa của Trung Quốc trong khu vực Trường Sa. Đồng thời, bước đi đó hầu như không có ý nghĩa quân sự, vì rằng các bệ phóng tên lửa loại này thường được sử dụng trong những chiến dịch hoàn toàn khác.

Việc bổ sung những hệ thống tên lửa trên đảo,  hiển nhiên có ý nghĩa biểu thị sự vững tin vào lập trường của mình. Là một nước nhỏ cho nên so với Trung Quốc trong cái nhìn của cộng đồng quốc tế thì Việt Nam có lợi thế về đạo đức. Mặc dù Hà Nội cũng thực hiện việc xây dựng chủ thể nhân tạo ở Biển Đông, nhưng quy mô của công việc này không thấm vào đâu, không thể so sánh với những gì mà Trung Quốc làm. Do đó, khó có thể cáo buộc phía Việt Nam là kích động gia tăng căng thẳng tình hình và quân sự hóa khu vực. Động thái kiên quyết của Việt Nam trong tình hình hiện nay có thể không được xem là tích cực, nhưng vẫn là cơ sở lập luận mạnh cho Hà Nội trong các cuộc đàm phán", — chuyên gia Anton Tsvetov kết luận.

 

 

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала